Nhân kỷ niệm niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 74 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2019), đoàn viên Chi đoàn Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn tại một trong những “Địa chỉ đỏ” tại Thành phố Hồ Chí Minh - Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi vào ngày 23/9/2019. Chuyến đi còn có sự tham dự của đại diện cấp Ủy và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thành viên đơn vị.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Củ Chi (Tỉnh lộ 15, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi). Tại đây, đoàn đã viếng mộ và thắp hương cho các liệt sĩ nhằm thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ đi trước đã anh dũng hi sinh vì độc lập và thống nhất của đất nước.

Cuộc hành trình tiếp tục với Cơ sở nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em khuyết tật Thiên Phước tại Ấp Lô 6, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi. Tại đây, các đoàn viên đã gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà, phụ giúp các cô cho các bé là nạn nhân da cam và trẻ khuyết tật ăn trưa, nghỉ ngơi. Hoạt động này nhằm phát huy tinh thân tương thân tương ái, xung kích giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội của đoàn viên, tạo điêu kiện cho thanh niên đơn vị được trải nghiệm thực tế gắn với một phần nội dung đang trưng bày tại Bảo tàng.

Tại Khu dích lịch sử Địa đạo Củ Chi, đoàn viên đã được giới thiệu và trải nghiệm những đoạn địa đạo theo hướng dẫn của thuyết minh viên và tổ chức buồi sinh hoạt chuyên đề tháng 9 với Chủ đề “Di chúc Chủ tịch Hô Chí Minh - Hành động của tuổi trẻ”. Tham quan tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi đã giúp đoàn viên cảm nhận một cách chân thực nhất về cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu, về truyền thống đấu tranh của quân và dân Củ Chi nói riêng và nhân dân miền Nam nói chung trong cuộc kháng chiến 30 năm giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, và trên hết là tinh thần dũng cảm, sẵn sàng cống hiến cho đất nước dù khó khăn, gian khổ.

Chuyến hành trình nhằm giúp đoàn viên ngày càng nâng cao được ý thức, trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, tiếp nối truyền thống cách mạng của thế hệ đi trước; phát huy tinh thân trách nhiệm vì cộng đồng, xã hội; đồng thời xây dựng mối đoàn kết thống nhất, tạo sự gắn bó, tinh thần giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.