Ba chữ cái “S O S” là mã quốc tế phát bằng vô tuyến điện báo được quy định để phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp và yêu cầu được giúp đỡ. Trong lịch sử, quy ước tín hiệu kêu cứu “S O S” được đề xuất lần đầu tiên tại Hội nghị Quốc tế về Liên Iạc Điện tín trên biển ở Berlin năm 1906. Tín hiệu trên đã được cộng đồng quốc tế phê chuẩn năm 1908 và được sử dụng rộng rãi từ đó.

Ba chữ cái “S O S” thường được thể hiện với nhiều ý nghĩa như: “Save our Ship”; “Save our Souls” hay “Send out Succour”... “S O S” được chọn đơn giản vì đây là những tín hiệu ngắn, dễ nhận biết và có thể gửi đi nhanh chóng.

Trong chiến tranh Việt Nam, sự xuất hiện của ba chữ cái “S O S” còn có một ý nghĩa khác khi được dùng nhằm thể hiện tinh thần phản chiến. Cuộc chiến tranh xâm lược do quân đội Mỹ tiến hành ở Việt Nam đã bị nhân dân các nước trên thế giới, nhân dân tiến bộ Mỹ và cả những người Iính Mỹ phản đối. Từ năm 1968 đến năm 1971, phong trào phản chiến diễn ra mạnh mẽ ngay tại nước Mỹ và ngay trong hàng ngũ quân đội Mỹ. Huy hiệu phản chiến với ba chữ cái “S O S” đã ra đời từ đây.

Đầu năm 1970, khi ngày càng nhiều Iính bộ binh và lính thủy đánh bộ Mỹ từ chối tham gia các trận chiến trên bộ, cũng là lúc chính quyền Mỹ gia tăng cuộc chiến tranh trên không. Khi chính quyền Mỹ ngày càng leo thang cuộc chiến bằng việc ném bom, số lượng thuỷ thủ và quân nhân thuộc lực lượng Không quân tìm cách phản đối chiến tranh càng gia tăng. Họ tổ chức các phong trào phản chiến, phá hoại các tàu chiến, từ chối Iên tàu hoặc bỏ trốn khi tàu dừng lại sửa chữa hay tiếp tế. Huy hiệu phản chiến vói 3 chữ cái “S O S” trong giai đoạn này do chính những người Iính thuộc lực lượng Hài quân Mỹ Iàm ra. Ba chữ cái thể hiện trong huy hiệu này có nghĩa Ià “Stop Our Ships - Support Our Sailors” (Tạm dịch: Hãy ngăn chặn những chiếc tàu của chúng ta - Hãy ủng hộ các thủy thủ của chúng ta). Huy hiệu này được sử dụng để tìm sự hỗ trợ ủng hộ cho phong trào của các thủy thủ ngăn chặn các chiến hạm xuất kích đến Việt Nam, đồng thời huy hiệu còn được sử dụng rộng rãi trong các cuộc mittinh, biểu tình do các Cựu chiến binh Mỹ phản chiến tổ chức.

Hiện vật này được bà Bonnie Willdorf - thành viên của Tổ chức Cựu chiến binh Việt Nam chống chiến tranh (VVAW - Viet Nam Veterans Against the War) trao tặng cho Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh vào tháng 5/2018.