Nhắc đến vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam là nhắc đến vẻ đẹp của họ trong tà áo dài - tà áo quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Tà áo dài thướt tha đã làm tôn lên vẻ đẹp dịu dàng, trang nhã của người phụ nữ Việt. Thế nhưng không chỉ vậy, phụ nữ Việt trong tà áo dài còn đại diện cho nét đẹp của văn hóa truyền thống, của lịch sử đấu tranh, xây dựng một đất nước hòa bình, độc lập, thống nhất và phát triển.

Không thể nào quên được hình ảnh của các bà, các mẹ, các cô, các chị trong tà áo dài đã tham gia vào phong trào đấu tranh phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ và chính quyền Sài Gòn trên hầu khắp tất cả các mặt trận: từ xuống đường biểu tình, bãi khóa; tham gia các hội thảo, hội nghị, bàn đàm phán; hay trực tiếp tham gia chiến đấu, đốt xe tăng Mỹ... Đến khi hòa bình được lập lại, đất nước được thống nhất, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài vẫn luôn là niềm tự hào của đất nước với những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước ngày một phát triển, cùng sánh vai với bạn bè quốc tế năm châu.

Trong tình hình Covid-19 bùng phát vào những tháng qua, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong chiếc áo dài đã xuất hiện ít đi, mà thay vào đó là hình ảnh của họ trong những chiếc áo bảo hộ. Chắc chắn trong những chiếc áo bảo hộ kín mít, rộng thùng thình ấy, lại làm việc trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành, tiết trời nóng bức thì bộ đồ bảo hộ không thể đem lại vẻ đẹp dịu dàng, thướt tha như thường thấy ở chiếc áo dài. Thế nhưng, một vẻ đẹp sâu thẳm vẫn toát lên ở những người phụ nữ ấy dù trong những bộ đồ bảo hộ.

Đó chính là vẻ đẹp của tình yêu thương, của tấm lòng chia sẻ và hơn hết cả là vẻ đẹp của một tinh thần trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng, với nhân dân – một vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt. Xuyên suốt tiến trình lịch sử của đất nước, đặc biệt trong những giai đoạn đất nước đối mặt với nhiều khó khăn, thì phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp vô cùng to lớn, để cùng chung sức đưa đất nước vượt qua thử thách.

Hiện tại, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và nhiều nguy hiểm khi phải đối mặt với dịch bệnh, những người phụ nữ Việt Nam từ thành phố cho đến nông thôn; từ các nữ y bác sĩ cho đến các nữ sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, từ các nữ văn phòng cho đến đông đảo các chị em làm việc ở nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau… Tất cả họ đã sẵn sàng khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, tích cực tham gia vào các công tác phòng, chống dịch với đa dạng các vai trò, từ những nhân viên tuyến đầu, tham gia trực tiếp vào việc chăm sóc, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân, truy vết hay hỗ trợ xét nghiệm cho đông đảo người dân,…cho đến việc tham gia vào các công tác xã hội, vận chuyển lương thực, đồ tiếp tế và nhiều hoạt động hỗ trợ hậu cần khác cho người dân ở những khu cách li, khu phong tỏa, những vùng khó khăn hay các chốt phong tỏa. . .

Chính những hình ảnh này đã trở thành những minh chứng rõ ràng rằng dù khoác lên mình chiếc áo nào, những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam luôn tỏa sáng. Nhân dịp Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, hãy cùng tôn vinh vẻ đẹp đó của những người phụ nữ Việt, những bà, má, cô, chị và em của mỗi chúng ta
Và hãy cũng mong đợi vào một ngày không xa, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Khi đó, những chiếc áo bảo hộ sẽ được gỡ xuống sau khi đã hoàn thành sứ mệnh và chiếc áo dài lại cùng đồng hành với người phụ nữ Việt Nam trong những ngày tươi đẹp hơn !