Trong trận dịch Covid – 19 vừa qua, thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành tâm dịch của cả nước, hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mệnh của hơn 23 ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ, để lại nỗi đau tận cùng cho người thân, gia đình và bạn bè. Tình thế cấp bách “chống dịch như chống giặc”, với quyết tâm đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết các cấp lãnh đạo thành phố đã cố gắng giữ tinh thần bình tĩnh xử lý, triển khai các kịch bản được xây dựng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu hàng đầu trong thời bình hiện nay, lực lượng quân đội cùng tham gia chống dịch với phương châm “Bộ đội sẽ chủ động đến với dân, chứ không chờ dân khó khăn phải tìm đến bộ đội”, hàng nghìn chiến sĩ quân đội đã gác lại hoàn cảnh, công việc riêng của mình để hòa mình vào công cuộc chống dịch chung của cả nước, các chú, các anh thậm chí các cô gái đã có mặt tại các bệnh viện trong tâm dịch, dù rằng hiểm nguy sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Cùng với các lực lượng tuần tra, kiểm soát giữ gìn an ninh chính trị, trật tự nơi tâm dịch; tuyên truyền, vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách; trực tiếp tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc điều trị tới từng nhà dân, không để ai đói, khát và mắc bệnh không được chăm sóc và vận chuyển oxy tới người bệnh với tinh thần "một phút chậm trễ có thể khiến một mạng sống mất đi".

Bất cứ ở đâu có điểm "nóng" về dịch COVID-19 là quân đội có mặt, xông pha trên tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, gian khổ với tinh thần “vì nhân dân quên mình”, “vì nhân dân phục vụ”

 

Thấu hiểu, sẻ chia những mất mát của nhân dân, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ, dân quân đã nhận thức sâu sắc đã tham gia nhiệm vụ chăm sóc những người đã mất vì Covid, coi họ như người thân của mình, phục vụ với tinh thần tận tâm, tận tình, trân trọng. Các đội công tác làm tốt nhiệm vụ tiếp nhận, lưu giữ, khâm liệm và hỏa táng thi hài rồi bàn giao tro cốt về gia đình, đây là nhiệm vụ chưa có trong tiền lệ, điều này càng thể hiện rõ hơn phẩm chất cao quí của các chiến sĩ.

Đại đội trinh sát Đặc nhiệm - Phòng tham mưu Bộ Tư lệnh Thành phố tổ chức lễ truy điệu trang nghiêm cho các bệnh nhân mất vì COVID-19 tại Nhà tang lễ Thành phố.

 

Sát cánh với các chiến sĩ quân đội, lực lượng công an nhân dân cũng nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, các chiến sĩ đã tích cực phối hợp cùng các lực lượng khác, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm căng mình chống dịch. Họ là những "chiến binh" nhiệt huyết, là "tấm lá chắn" vững chắc giữa đại dịch COVID-19. Vừa mang trọng trách chống dịch, các chiến sĩ công an vẫn không quên nếu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh chống tội phạm. Đã có những chiến sĩ đã ngã xuống vì nhiễm bệnh trong khi công tác và có người gặp tai nạn, thậm chí hi sinh trong lúc thi hành nhiệm vụ… tất cả đã ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ trong khi hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, neo đơn như trung úy Nguyễn Văn Chiến, 26 tuổi gặp tai nạn đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ tuần tra  phòng chống dịch COVID-19 tại chốt kiểm soát thuộc xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; thượng úy Phan Tấn Tài, 29 tuổi, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận 6, TP.HCM, hy sinh khi truy đuổi một thanh niên vì hành vi chống người thi hành công vụ; đại úy Lê Huỳnh Nhật Minh 32 tuổi, phó trưởng Công an xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu, Tây Ninh qua đời do bị lây nhiễm COVID-19 khi làm nhiệm vụ truy vết các ca F1. . .

Công an quận Thủ Đức hỗ trợ thực phẩm cho người dân.

 

Anh hùng là những người không cần áo choàng, họ có một trái tim vĩ đại, âm thầm hy sinh bản thân và gác lại hạnh phúc riêng mình, thậm chí nén lại nỗi đau mất người thân…vẫn bám trụ cùng đồng đội, tất cả để cống hiến sức mình một cách trọn vẹn. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội nhiễm COVID-19 và 10 ngàn cán bộ chiến sỹ Công an lây nhiễm, 17 người hy sinh khi chống dịch ở TP Hồ Chí Minh.. Khi dịch bệnh lắng xuống, các chiến sĩ vẫn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống người dân hằng ngày nhưng vẫn trực chiến sẵn sàng chiến đấu trong tình hình dịch bệnh còn quay lại. Người dân thành phố Hồ Chí Minh mãi luôn ghi nhận, đánh giá cao những hình ảnh nhiệt huyết góp sức của các chiến sĩ bộ đội và công an trong cuộc chiến chống dịch Covid 19 này, và mong các anh giữ sức khỏe để tiếp tục chiến đấu trên mọi mặt trận.

Tại phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP HCM, ngoài các chiến sĩ được phân công nhiệm vụ tuần tra canh gác, nhiều người còn đi chợ cho các hộ dân.