Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. 

…Tháng 3… tháng của mùa xuân, mùa của tuổi trẻ và Tháng Thanh niên Việt Nam.

…  Và tháng 3 cũng là tháng hưởng ứng các hoạt động "Tôi yêu Áo dài Việt Nam", nhằm góp phần tôn vinh, bảo tồn, quảng bá trang phục Áo dài truyền thống cũng như chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Hơn 90 năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là trường học lớn, là người bạn thân thiết giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống ấy, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh vinh dự là một trong những lớp học giáo dục về lịch sử, tinh thần yêu nước của trường học lớn ấy. Những năm qua, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã đồng hành với công chúng đặc biệt là thế hệ trẻ trong các hoạt động tuyên truyền và giáo dục hòa bình. Các chương trình “Mang bảo tàng đến với trường học”, “Hành trình đến với bảo tàng” hay các buổi tọa đàm giao lưu tại Bảo tàng và những công tác khác để lan tỏa mạnh mẽ tinh thần sẻ chia, truyền thống yêu nước, trân trọng giá trị của hòa bình hơn nữa trong lớp trẻ ngày nay.