Trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân các nước yêu chuộng hoà bình trên thế giới. Trong đó nhân dân Mỹ và những quân nhân Mỹ đã có nhiều đóng góp, giúp đỡ Việt Nam. Ngày nay mối quan hệ tốt đẹp ấy tiếp tục được duy trì và phát triển trên mọi lĩnh vực: chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa...

Nhằm phát huy hiệu quả mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt – Mỹ trong thời gian qua, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tại Tp.HCM, Quỹ hoà bình và Phát triển Tp.HCM triển lãm chuyên đề “Làn sóng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam". Triển lãm giúp nhân dân Việt Nam và du khách quốc tế hiểu thêm về các hình thức đấu tranh hoạt động phản chiến của những người lính và cựu binh Mỹ phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. Đây là cơ hội giao lưu, trao đổi văn hoá giữa các nhà hoạt động hòa bình tiến bộ, cựu chiến binh và nhân dân hai nước gắn với hoà giải, hàn gắn, khắc phục hậu quả chiến tranh góp phần thúc đẩy và phát triển quan hệ, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đồng thời đây cũng là một thông điệp để công chúng và bạn bè quốc tế cảm nhận sâu sắc về tình hữu nghị và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Mỹ.

Triển lãm với hơn 100 hình ảnh, tư liệu, có một số tư liệu lần đầu tiên công bố ở Việt Nam. Triển lãm mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 19/3/2018 – 15/4/2018.

Ngày 26 tháng 8 năm 1969, tiêu đề trên trang chủ của tờ Daily News (tờ báo có số lượt đọc lớn nhất New York) đã đề cập trường hợp bất tuân hàng loạt đầu tiên tại Việt Nam. Đội trưởng Eugene Shurtz đã yêu cầu 60 lính bị phạt cuối cùng trong Đại đội A, Tiểu đoàn 3, Bộ binh 196 tham gia một nhiệm vụ nguy hiểm. Họ từ chối thi hành mệnh lệnh.

 

 

 

Tờ báo FTA được xuất bản bởi các binh sĩ đóng quân tại Fort Knox, Kentucky

 

 

Một áp phích khá phổ biến trong phong trào phản chiến của binh sĩ Mỹ với tựa đề “JOIN THE REVOLT” (cùng tham gia nổi dậy).

 

 

Nữ y tá hải quân Susan Schnall dẫn đầu cuộc diễu hành phản chiến vì hoà bình tại San Francisco, California vào ngày 12 tháng 10 năm 1968.

Ảnh: Harvey Richards Media Archive © Paul Richards

 

Lính đặc nhiệm nổi tiếng Donald W. Duncan chính là binh sĩ Hoa Kỳ đầu tiên công bố tội ác của Chiến tranh Việt Nam. Kinh tởm bởi các chính sách quân sự sử dụng Lục quân Việt Nam Cộng hoà để tra tấn và giết chết các binh sĩ Việt Cộng bị bắt, Duncan đã từ chối thăng cấp và đã xuất ngũ.Duncan du lịch khắp Hoa Kỳ, ghé thăm các quán cà phê phản chiến và giúp xây dựng phong trào phản chiến của binh sĩ Mỹ.

Nguồn: Ramparts magazine February 1966

 

Xem thêm : https://wagingpeaceinvietnam.com/