Trong số các nước đồng minh của Mỹ đưa quân sang Việt Nam tham chiến, Hàn Quốc là nước tham gia tích cực nhất, có số quân đông nhất và được Hoa Kỳ đánh giá là tác chiến có hiệu quả nhất. Trên chiến trường Khu 5 (gồm 5 tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa), lực lượng quân đội Hàn Quốc có một vị trí hết sức đặc biệt và đã "chia sẻ" tới gần 40% về nhân lực chiến tranh cho Hoa Kỳ, trở thành "xương sống" của các cuộc hành quân. Theo con số thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, trong thời gian 8 năm 5 tháng (từ tháng 9/1964 đến tháng 3/1973) tham chiến tại Việt Nam, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành và tham gia tiến hành 1.170 cuộc hành quân quy mô lớn (cấp đại đội trở lên) và trên 556.000 cuộc hành quân quy mô nhỏ (từ cấp trung đội trở xuống).

Bản đồ đóng quân của quân đội Hàn Quốc tại miền Nam Việt Nam.

Bảng số liệu về lực lượng Hàn Quốc tham chiến tại Việt Nam

Theo hồ sơ được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, năm 1965, Quốc hội Hàn Quốc (còn gọi là Đại Hàn) đã đồng ý gửi một Sư đoàn chiến đấu sang trợ giúp Việt Nam Cộng Hòa. Sư đoàn nói trên gồm các đơn vị ưu tú của Đại Hàn, với quân số là 19.000 người, đã thành lập xong và sẽ hoàn tất việc di chuyển sang chiến đấu trợ giúp Việt Nam Cộng hòa vào cuối tháng 10/1965.

Ngày 20/9/1965, Đệ nhị Lữ đoàn Thủy quân lục chiến Đại Hàn “R.O.K. 2d Marine Brigade” thuộc Sư đoàn “Tiger Division” (Mãnh Hổ) làm lễ xuất phát sang Việt Nam Cộng Hòa. Lữ đoàn tiền phong nói trên sẽ được gọi là “Blue Dragon Brigade” (Lữ đoàn Rồng Xanh) gồm khoảng 4.000 quân nhân và đặt dưới quyền chỉ huy của Thiếu tướng Bong Chul Lee. Trung tướng Myong Shin Chae sẽ là Tổng Tư lệnh các lực lượng Đại Hàn tại Việt Nam, kiêm nhiệm chức vụ Tư lệnh sư đoàn “Tiger Division”. Đến tháng 8/1966, Đơn vị Bộ binh 6625 mệnh danh là Sư đoàn Bạch Mã đang được huấn luyện về du kích chiến để được thích ứng với chiến trường Việt Nam được chỉ định tăng viện sang Việt Nam do Thiếu tướng So Dong Yi chỉ huy.

Các đơn vị Đại Hàn được phái tới Việt Nam 1965-1969

Danh sách các cơ sở thuộc lực lượng Đại Hàn tại Việt Nam Cộng hòa tính đến ngày 31/01/1972

Khi đến Việt Nam, quân đội Hàn Quốc thay thế lực lượng quân đội Việt Nam Cộng hòa và quân Hoa Kỳ chiếm đóng và hành quân tại các tỉnh miền Trung. Trong đó, Lữ đoàn Rồng xanh hoạt động từ Phú Yên ra Quảng Ngãi thay thế cho các đơn vị lính thủy đánh bộ của Mỹ ở khu vực Bình Sơn, Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) nhằm khống chế ảnh hưởng, bao vây và tiêu diệt Trung đoàn 95 của quân đội Bắc Việt. Ngoài ra còn để kiểm soát vựa lúa trọng yếu tại Phú Yên. Sư đoàn Mãnh Hổ có nhiệm vụ trấn giữ toàn bộ khu vực phía bắc vùng II chiến thuật, chạy dài từ biển Đông đến giáp với Hạ Lào và Đông Bắc Campuchia. Nếu làm chủ được khu vực này không những tạo được thế chia cắt, cô lập chiến trường miền Nam Việt Nam với miền Bắc Việt Nam mà còn làm chủ được trục đường 19, bắt đầu từ Quy Nhơn (Bình Định) qua An Khê lên Pleiku (Gia Lai), kéo dài đến biên giới Campuchia. Sư đoàn “Bạch mã" có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ dân cư dọc các tuyến quốc lộ 1, từ Phan Rang đến Quy Nhơn và cả khu vực miền núi phía nam tỉnh Bình Định.

Từ năm 1971 đến năm 1973, sau hơn 5 năm tham chiến tại Việt Nam, quân đội Hàn Quốc rút dần binh lính, đầu tiên là Lữ đoàn Rồng Xanh.

Sư đoàn Mãnh Hổ do Trung tướng Chae Myng Shin chỉ huy đến Quy Nhơn 20/10/1965

Buổi lễ tiếp đón sư đoàn Mãnh Hổ

Các cuộc hành quân và kết quả của các đơn vị thuộc Quân đội Đại Hàn 1965-1969

Những hoạt động của quân lực Đại Hàn

Những hoạt động của quân lực Đại Hàn