Nhằm thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn cuối năm 2018 – đầu năm 2019, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh phối hợp với Liên đoàn Lao động Tp.HCM thực hiện triển lãm lưu động với nhiều chuyên đề khác nhau dành cho các cán bộ, công nhân viên và học sinh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 11 và 12 năm 2018 và tháng 01 năm 2019.

Các chuyên đề triển lãm của Bảo tàng nhằm tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên lao động và các em học sinh trong Thành phố Hồ Chí Minh về tinh thần và khát vọng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hậu quả của chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam, tinh thần nhân đạo, tinh thần vượt khó, ý chí kiên cường bất khuất của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam trong mọi hoàn cảnh. Thông qua đó, giáo dục tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, công nhân viên lao động và thế hệ trẻ về lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết đấu tranh, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Chuỗi sự kiện được mở đầu với hai chuyên đề: 

- Chuyên đề : “Tội ác tại nhà tù Phú Quốc” ;  “Nhân đạo” tại Công ty TNHH King Star và Công ty TNHH Vĩnh Phong thuộc Liên đoàn Lao động quận Bình Tân 

 

 

 

 

 

 

- Chuyên đề: “Khát vọng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Trường Tiểu học Trần Danh Lâm thuộc Liên đoàn Lao động quận 8.

 

 

 

 

Tiếp tục chuỗi hoạt động phối hợp với Liên đoàn lao động Tp.Hồ Chí Minh, từ ngày 30/11 – 04/12/2018, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã trưng bày và giới thiệu triển lãm lưu động “Trẻ em thời chiến”  và "Tình yêu trong chiến tranh" tại Trường Trung học cơ Xuân Thới Thượng (35 Phan Văn Hớn, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn). 

 

 

 

 

 

Tiếp tục chuỗi hoạt động phối hợp với Liên đoàn lao động Tp.Hồ Chí Minh, từ ngày 07/12 – 09/12/2018, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã trưng bày và giới thiệu triển lãm lưu động “Khát vọng hòa bình của Hồ Chí Minh” tại Liên đoàn lao động quận 9 (số 440 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9). Triển lãm đã phục vụ hơn 400 các em học sinh, các anh, chị cán bộ, công nhân viên trên địa bàn quận.

 

 

 

 

Chuyên đề : "Điện Biên Phủ : Ngày ấy - Bây giờ " từ 14 - 17/12/2018 tại Công ty Cổ Phần Sản Xuất Giày Khải Hoàn, trong bốn ngày trưng bày, triển lãm đã phục vụ 1.200 lượt cán bộ, công nhân viên của công ty.

 

 

 

 

 

Từ ngày 17/12- 21/12/2018 Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã trưng bày và giới thiệu triển lãm lưu động "Khát vọng hoà bình của Hồ Chí Minh" tại Liên đoàn Lao động quận Phú Nhuận( số 60 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận). Triển lãm đã phục vụ hơn 400 cán bộ công nhân viên, các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn quận.

 

 

 

 

Từ ngày 19/12- 24/12/2018 Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã trưng bày và giới thiệu triển lãm lưu động "Tội ác ở nhà tù Phú Quốc" tại Công viên Phần mềm Quang Trung (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12). Triển lãm đã phục vụ hơn 500 cán bộ giảng viên, sinh viên của Trường Cao đẳng Viễn Đông.

 

 

 

 

Tiếp nối những thành công của các chuyến triển lãm lưu động dành cho cán bộ, công nhân viên, giáo viên và học sinh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 11 và 12 năm 2018, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã trưng bày và giới thiệu hai chuyên đề: “Biển đảo Việt Nam: đẹp và thanh bình” và “Tội ác ở Nhà tù Phú Quốc” từ 06-07/01/2019. Triển lãm phục vụ 1.170 học sinh và gần 100 giáo viên trường Trung học phổ thông Tây Thạnh (quận Tân Phú).

Cô Lê Thị Nụ, giáo viên bộ môn Lịch sử của trường cho biết: “Việc đưa triển lãm lưu động của bảo tàng đến trường học là cách tiếp cận mới, có ý nghĩa thiết thực với học sinh. Các em vừa được học tập kiến thức theo chuyên đề ngoài không gian lớp học truyền thống, vừa được trực tiếp tiếp nhận hình ảnh trực quan sinh động, được nghe thuyết minh hấp dẫn, giúp các em chạm gần hơn với quá khứ, kết nối hiện tại và tương lai. Hai chuyên đề ‘Biển đảo Việt Nam: đẹp và thanh bình’ và ‘Tội ác ở Nhà tù Phú Quốc’ mang tính thời sự, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào về biển đảo Tổ quốc, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của học sinh”.

Theo các em học sinh, bên cạnh những kiến thức từ sách vở, thông tin từ hai bộ triển lãm giúp các em hiểu hơn về địa lý, lịch sử, về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, về tội ác của chiến tranh xâm lược, từ đó ý thức được trách nhiệm của mình cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo và nền độc lập của đất nước.

Nhựt Long, lớp 10C1, cho biết: “Sau khi được nghe giới thiệu về hai chuyên đề, em cảm thấy quê hương Việt Nam ta giàu và đẹp, và để có được vùng biển đảo giàu đẹp như vậy, chúng ta đã phải đánh đổi xương máu và tính mạng. Em cảm thấy đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa với những hình thức tra tấn tàn bạo. Sau khi xem những hình ảnh này, chúng ta phải ý thức cùng chung tay xây dựng hòa bình, để không có một cuộc chiến tranh phi nghĩa nào xảy ra nữa.”

 

 

 

 

 

Từ ngày 08-11/01/2019, Bảo tàng trưng bày và giới thiệu triển lãm lưu động chuyên đề “Việt Nam – Chiến tranh và Hòa bình” tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân).

 

 

 

 

 

Từ ngày 11 - 15/01/2019, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã trưng bày và giới thiệu hai chuyên đề “Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh” và “Biển đảo Việt Nam: đẹp và thanh bình” tại trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm đã phục vụ cho hơn 1.000 sinh viên và gần 100 cán bộ, công nhân viên, giảng viên của trường.

“Đối với viên chức - người lao động và sinh viên trong trường đại học, công tác giáo dục về tư tưởng là nội dung hết sức quan trọng. Trong đó, đặc biệt là giáo dục về biển đảo, về truyền thống dân tộc. Hôm nay, chủ đề Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp với Công đoàn Khối, Công đoàn trường tổ chức tại trường là một cơ hội cho các em tham quan thực tế tại đơn vị. Tôi cảm nhận được sự hồ hởi, đón nhận nhiệt tình của rất đông các em sinh đối với hai chuyên đề Bảo tàng giới thiệu.

Qua đây, cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bảo tàng cũng như hai thuyết minh triển lãm trực tiếp tại trường. Mong rằng sau này Bảo tàng có nhiều dịp mang những chuyên đề thiết thực, bổ ích với nội dung giáo dục về tư tưởng, truyền thống đến các cơ quan của Công đoàn Khối và tại trường.”. Thầy Hồ Ngọc Vinh, Trưởng khoa Luật và Lý luận chính trị trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

Từ ngày 18 - 25/01/2019, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã trưng bày và giới thiệu hai chuyên đề “Khát vọng hòa bình của Hồ Chí Minh” và “Biển đảo Việt Nam: đẹp và thanh bình” tại trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong.

 

 

 

 

 

 

Từ ngày 18 - 25/01/2019, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã trưng bày và giới thiệu chuyên đề “Trẻ em thời chiến” tại trường Trung học cơ sở Colette.

 

 

 

 

Triển lãm đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của hàng ngàn cán bộ, công nhân viên và hứa hẹn sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới.