Bộ sưu tập ảnh phóng sự gồm 42 ảnh của nhà nhiếp ảnh Nhật Bản Goro Nakamura. Là phóng viên ảnh từ năm 1961, ông Goro Nakamura đã dành hầu hết tâm sức của mình để ghi lại những hình ảnh về chiến tranh Việt Nam và đặc biệt là về thảm họa chất độc da cam do quân đội Mỹ gây ra ở Việt Nam. Ông cũng có nhiều ảnh chụp về hậu quả chất độc da cam đối với các nạn nhân ở Mỹ và Hàn Quốc.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng ở Nhật Bản và quốc tế, trong đó có giải thưởng Eugene Smith của Mỹ (năm 1988), giải thưởng Ina Nobuo lần thứ 8 của Nhật (năm 1983), giải thưởng đặc biệt của Đại hội các nhà báo Nhật Bản (năm 1995), giải thưởng các nhà báo khoa học công nghệ Nhật Bản dành cho công trình 30 năm về chất độc da cam (năm 2003).

Ông là giáo sư giảng dạy khoa nhiếp ảnh và báo chí ở nhiều trường đại học, trong đó có Đại học Yamanashi, Đại học Gifu. Hiện nay, ông là Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nhiếp ảnh hiện đại Nhật Bản.

Ông Goro Nakamura đã viết: “Thảm họa Hiroshima, Nagasaki vẫn còn đó và đã thức tỉnh nhân dân thế giới rằng việc sử dụng chất độc hóa học nói chung và chất độc da cam nói riêng là một tội ác chiến tranh cần phải ngăn chặn và cần phải ghi lại những hình ảnh của thảm kịch đó”.

Rừng đước Cà Mau bị phá hủy bởi chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam

 

Cây chết (Buôn Mê Thuột năm 1982)