Khai mạc triển lãm “Da cam – lương tri và công lý” – hoạt động tưởng niệm 58 năm thảm họa Da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2019)


 

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành tại Việt Nam là cuộc chiến tranh dài ngày nhất, có quy mô lớn nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Từ năm 1961 - 1971, Quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất da cam, chứa 366 kg dioxin rải xuống gần 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam, gây ra thảm họa da cam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

 

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm tưởng niệm 58 năm thảm họa Da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2019), sáng 18/7/2019, tại thành phố Pleiku, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Bộ Tư lệnh Binh chủng hóa học, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nạn nhân chất độc hóa học da cam/dioxin tỉnh Gia Lai, Bảo tàng Binh chủng hóa học, Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Bảo tàng Quân đoàn 3 tổ chức khai mạc Triển lãm "Da cam – lương tri và công lý”.

 

Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh và 100 hiện vật liên quan đến chiến tranh hóa học ở Việt Nam; công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường… góp phần cùng bạn bè quốc tế chung tay làm sạch môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội.

 

Nội dung triển lãm được bố trí thành 5 phần gồm: Phần I - Thảm họa da cam, nỗi đau da cam; Phần II - Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học; Phần III - Hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và hành trình đòi công lý; Phần IV - Những tấm gương nạn nhân chất độc da cam/dioxin  vượt khó vươn lên; Phần V - Tỉnh Gia Lai khắc phục thảm họa da cam và hoạt động của Tỉnh hội Gia Lai.

 

Trong số 4.8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, tỉnh Gia Lai có khoảng gần 13.000 người bị phơi nhiễm và là nạn nhân chất độc da cam/ dioxin. Trong đó có khoảng trên 6.225 người là nạn nhân trực tiếp và khoảng 6.747 nạn nhân gián tiếp, 456 nạn nhân là thế hệ thứ ba. Nhiều gia đình nạn nhân có nguy cơ không còn duy trì được nòi giống. Hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống đời thực vật. Nhiều phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ; nhiều người khác chết dần, chết mòn, từng ngày, từng giờ quằn quại, vật vã vì những căn bệnh quái ác liên quan đến chất độc da cam/dioxin.

 

Kể từ khi được thành lập vào năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai cùng với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm làm chỗ dựa bảo vệ quyền và lợi ích pháp lý cho nạn nhân, chăm sóc, giúp đỡ cho các nạn nhân về cả vật chất lẫn tinh thần và bảo vệ công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam. Trong đó nổi bật là hoạt động của trung tâm xông hơi – giải độc nhằm cải thiện sức khỏe và tăng cường chất lượng cuộc sống cho các nạn nhân. Từ năm 2015 - 2019, trung tâm này đã tổ chức xông hơi – giải độc được 40 đợt cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin, cán bộ tham gia kháng chiến, bộ đội, thanh niên xung phong và cán bộ công nhân lao động trong và ngoài tỉnh với 714 người tham gia. Ngoài ra còn có hoạt động hỗ trợ sửa nhà, làm nhà mới cho các nạn nhân khó khăn về nhà ở với 33 căn (khoảng 5,4 tỉ đồng), hỗ trợ cho các nạn nhân vay vốn không lấy lãi để sản xuất, chăn nuôi, và tặng bò cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế.

 

Những việc làm của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai trong những năm qua tuy còn khá khiêm tốn nhưng cùng với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã góp phần giúp đỡ các nạn nhân trong cuộc sống, xóa dần mặc cảm, động viên nạn nhân tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng. Với con số 4.8 triệu người bị phơi nhiễm trên toàn lãnh thổ Việt Nam, vẫn còn cần rất nhiều sự chung tay, góp sức từ cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế để giúp xoa dịu nỗi đau da cam, vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin là những người nghèo nhất trong những người nghèo, là những người đau khổ nhất trong những người đau khổ.

 
   
  Ngày đăng 02/08/2019  

  Các tin tức khác
 

  Triển lãm chuyên đề "Trẻ em thời chiến" tại trường tiểu học Nguyễn Trường Tộ (16/11/2020)

  Bảo tàng lưu động (30/09/2020)

  Triển lãm lưu động là một trong những hoạt động tuyên truyền giáo dục hòa bình thường xuyên được Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh thực hiện. (21/09/2020)

  Triển lãm lưu động và giao lưu văn nghệ kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (23/12/2019)

  Khai mạc triển lãm “Da cam – lương tri và công lý” – hoạt động tưởng niệm 58 năm thảm họa Da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2019) (02/08/2019)

  Mang triển lãm lưu động phục vụ công chúng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (02/08/2019)

  Đem triển lãm lưu động đến với Cán bộ, công nhân viên trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh (22/11/2018)

  Triển lãm lưu động “Trẻ em Việt Nam trong khói lửa chiến tranh” ở xã biển Thạnh Phong, Bến Tre (12/11/2018)

  Triển lãm lưu động tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ (01/11/2018)

  Triển lãm lưu động tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Thanh niên xung phong huyện Hóc Môn (11/10/2018)

1