Triển lãm chuyên đề : "Câu chuyện từ chiếc máy ảnh"


 
Nhà báo Ignacio Ezcurra sinh năm 1939 ở San Isidro, Argentina. Ông được biết đến nhiều nhất với những tác phẩm báo chí khi là phóng viên chiến trường tại Việt Nam cho tờ báo La Nación. Ngày 8/5/1968, ông mất tích ở Sài Gòn. Những kỷ vật của ông được chuyển về cho gia đình ở Argentina, trong đó có chiếc máy ảnh.
 
Chiếc máy ảnh này qua lăng kính của ông Ignacio đã cho ra những tác phẩm về Việt Nam thời chiến tranh. Năm 2018, 50 năm sau ngày mất của ông Ignacio, cô Luisa Duggan (cháu ngoại của ông) cùng gia đình đã đến Việt Nam và dùng chiếc máy ảnh này để tiếp tục kể câu chuyện về cuộc sống của người dân và đất nước Việt Nam thanh bình.
 
Nhân dịp kỷ  niệm ngày Lễ Độc lập nước Cộng hoà Argentina (9/7/2019), Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề “Câu chuyện từ chiếc máy ảnh”. Với 130 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, nội dung triển lãm Câu chuyện từ chiếc máy ảnhgồm có 3 phần:
 
1. Câu chuyện về chiếc máy ảnh
Máy ảnh Pentax Honeywell H3 không chỉ là một phương tiện phục vụ cho nghề nghiệp, mà nó còn là góc nhìn, là tâm hồn, là cách mà nhiếp ảnh gia Ignacio phản ảnh chân thật về tình hình chiến sự của Việt Nam vào năm 1968.
 
50 năm sau, Cô Luisa (cháu ngoại của Ignacio) đã sử dụng chiếc máy ảnh này và tiếp tục cuộc hành trình tìm hiểu về Việt Nam khi chiến tranh đã lùi xa. Cô tâm sự:
 
Từ khi còn nhỏ, chiếc Pentax Honeywell H3 luôn đồng hành cùng tôi trên mọi nẻo đường. Tôi biết nó đã cùng ông tôi ra chiến trường và trở lại với gia đình mà không có ông. Chiếc máy ảnh này đối với tôi khá đặc biệt, nó giúp tôi hồi tưởng về một thời đã qua... Tôi và nó luôn bên nhau và không thể tách rời.
 
Khi đến ngày 50 năm ông Ignacio Ezcurra qua đời,  nhà mình sẽ đến Sài Gòn, con muốn đi không?’ mẹ tôi hỏi tôi hai năm trước, mà cũng có thể là hỏi chiếc Pentax. Cả tôi và chiếc Pentax đều đồng ý. Chiếc máy ảnh là thứ đầu tiên tôi cho vào hành lý của mình. Chính chiếc Pentax đã đưa tôi đến với Việt Nam, nơi mà nó đã quá đỗi quen thuộc trước đây và nay là nhân chứng duy nhất chứng kiến sự thay đổi của cuộc sống nơi này
 
Chiếc máy ảnh của nhà báo Ignacio và những bức ảnh do 2 ông cháu chụp ở Việt Nam cách nhau 50 năm đã kể câu chuyện bằng ảnh về Việt Nam trong chiến tranh và hòa bình.
 
2. Câu chuyện Việt Nam thời chiến qua lăng kính của ông Ignacio Ezcurra
Bài báo: “Biên niên sử dưới lửa: Câu chuyện của nhà báo Ignacio Ezcurra - tác giả Hugo Montero đăng trên tạp chí Sudestada số 53, tháng 10/2006 ghi:
 
Ignacio nói: “Tôi sẽ đi.
 
Một nhà báo nhìn anh với ánh mắt hoài nghi, không tin vào sự háo hức của người phóng viên trẻ, người tình nguyện đến với cuộc chiến ác liệt ở Việt Nam. Một vài người cố gắng thuyết phục Ignacio thay đổi ý định, nhưng anh không đồng ý. Trong một thời gian dài, Việt Nam đã lôi cuốn anh: anh đã đọc, điều tra, chuẩn bị cho một chuyến đi.
 
Ignacio tâm sự với mẹ: "Con muốn đến Việt Nam, con muốn xem điều gì xảy ra, bởi vì có điều gì đó không phải như những gì họ đang nói, con muốn đến đó và mang về sự thật
 
Ngày 24/4/1968, chiếc máy bay chở Ignacio và nhiều lính Mỹ ra mặt trận. Ông đã có mặt ở chiến trường và chụp lại những bức ảnh về tình hình chiến sự ở Việt Nam.
 
Tôi đến thung lũng trong một chiếc trực thăng của Sư đoàn 9 Kỵ binh, nó là vũ khí chiến thuật hiện đại bậc nhất của quân đội Mỹ tại Việt Nam. Khi còn ở Sài Gòn, binh sĩ David Castanella đã đề nghị tôi:
 
- Đừng đi, anh bạn nhỏ, đó là tự sát. Từ nơi đó họ trả lại những xác chết…
 
unnamed (1).jpg
 
Làm việc ở Việt Nam trong thời gian ngắn nhưng ông Ignacio đã phản ảnh cuộc chiến Việt Nam với nhiều góc cạnh khác nhau. Ngoài những tác phẩm về căn cứ quân sự, lính Mỹ hành quân, càn quét... ông Ignacio còn ghi lại cảnh nhà cửa, sinh hoạt, cuộc sống của người dân Việt Nam thời chiến tranh.
 
3. Câu chuyện Việt Nam thời bình qua lăng kính của cô Luisa Duggan
“Đến Việt Nam không phải là một sự bộc phát, mà là một quyết định kéo dài đến 50 năm. Chúng tôi đến một đất nước có những con người thân thiện, vui vẻ và tình cảm…Ống kính của máy ảnh đã cho tôi thấy một cách rõ nét nhất những gì tôi còn chưa rõ về nơi đây. Tôi tin rằng những bức ảnh này sẽ thể hiện rõ nét cảm xúc của tôi. ...  Một phần trong chúng tôi thuộc về Việt Nam, như ông tôi vậy. Chúng tôi sẽ còn trở lại Việt Nam và lăng kính của chiếc máy ảnh sẽ tiếp tục kể câu chuyện về nơi này”.
 
V2.jpg
 
 
 
 
   
  Ngày đăng 17/06/2019  

  Các tin tức khác
 

  Trưng bày chuyên đề " Làn sóng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam " (04/06/2020)

  Trưng bày chuyên đề " Chế độ lao tù trong chiến tranh xâm lược Việt Nam " (24/04/2020)

  Câu chuyện từ chiếc máy ảnh “Pentax Honeywell H3” (15/07/2019)

  Câu chuyện từ chiếc máy ảnh của phóng viên chiến trường Ignacio (05/07/2019)

  Triển lãm chuyên đề : "Câu chuyện từ chiếc máy ảnh" (17/06/2019)

  Triễn lãm chuyên đề :" Tìm lại ký ức ". Khai mạc vào ngày 21/3/2019 tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (04/03/2019)

  Triển lãm lưu động tại trường Đại học An Giang (07/09/2018)

  Triển lãm chuyên đề “Hiệp định Paris về Việt Nam - cánh cửa đến hòa bình” (30/08/2018)

  Tranh thiếu nhi chủ đề “Chiến tranh và hòa bình” (22/06/2018)

  Nỗi đau còn đó (22/06/2018)

1 2 3 4