Giới thiệu sách "Tunnel Rat In Viet Nam" (Chuột địa đạo ở Việt Nam)


 
Trong chiến tranh Việt Nam quân đội Mỹ nhận định, lực lượng Việt Cộng (chỉ những người Việt Nam yêu nước, chiến đấu chống lại quân đội Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa) đã phát triển các hệ thống địa đạo phức tạp, bí ẩn để đối phó với lực lượng đối phương từ trước khi quân đội Mỹ chính thức đưa quân đến Việt Nam tham chiến.

Quân đội Mỹ luôn mong muốn khám phá được các địa đạo này, nhất là Địa đạo nổi tiếng Củ Chi, cách Sài Gòn khoảng 40km về phía Tây Bắc, nơi đã gây ra nhiều tổn thất cho quân đội Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Họ đã biết địa đạo không chỉ là nơi trú ẩn, có bệnh viện, trạm sửa chữa vũ khí, lớp học…mà còn cất giấu vũ khí, đạn dược, thực phẩm để tiếp tế và cung cấp cho các trung tâm chỉ huy. Tuy nhiên quân đội Mỹ vẫn chưa tìm ra được giải pháp để phá hủy toàn bộ hệ thống địa đạo bí ẩn này.

Họ đã thử nhiều cách và không đạt kết quả như mong đợi. Sau khi lực lượng quân đội Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa phá hủy địa đạo ở nơi này thì ở nơi khác, vẫn có địa đạo khác mọc lên và lực lượng Quân Giải phóng vẫn tiếp tục hoạt động.

Lực lượng quân đội Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa chỉ biết đối phương đang ẩn nấp qua âm thanh của những bước chân nhưng không thể xác định vị trí để tiếp cận. Họ đã cố gắng xâm nhập địa đạo qua các nắp hầm và lỗ thông hơi. Chất nổ được đặt ở lối vào, nhưng thuốc nổ không thể phá hủy hoàn toàn khu vực địa đạo phức hợp, sâu rộng, phức tạp, nhiều lối thoát. Hơn nữa, không khí và nước ẩm ướt đã làm giảm tác dụng của khí nổ, đổi hướng nổ và địa đạo còn được ngụy trang bằng nhiều cách khác mà họ chưa tìm được.

Quân đội Mỹ xem những người thuộc lực lượng quân giải phóng đang sống và chiến đấu dưới lòng địa đạo là những con chuột. Vì vậy, để bắt một con chuột, cần đặt một con chuột khác làm mồi nhữ hoặc phải dùng đến loài động vật săn chuột. Phải có ai làm được điều đó. Khái niệm “những người chạy đường hầm” ra đời. Những người Úc lúc đầu gọi là “những người mật thám địa đạo”. Họ còn được biết đến với tên gọi là “những con chuột địa đạo”, với khẩu hiệu không chính thức là “Non Gratum Anus Rodentum”. Họ là những lính bộ binh cực kỳ gan lỳ, dù chỉ được trang bị súng ngắn và đèn pin vẫn quyết tâm chui vào các địa đạo.

Mục đích chính của việc khám phá địa đạo là để hiểu được cấu trúc phức hợp sâu rộng của địa đạo; nơi cất giấu vũ khí, đạn dược, tài liệu… Từ đó, họ sẽ tìm cách phá hủy địa đạo và ngăn chặn nó tiếp tục được sử dụng trong tương lai.

Để có thể hiểu rõ hơn về “những con chuột địa đạo” bạn hãy tìm đọc quyển sách này. Sách hiện đang lưu giữ và phục vụ bạn đọc tại Thư viện Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

Tác giả: Gordomn L Rottman

Xuất bản: Osprey Publishing Midland House – Vương quốc Anh, năm 2012

3.jpg
 
   
  Ngày đăng 28/06/2019  

  Các tin tức khác
 

  Nhìn lại quá khứ: Tấn thảm kịch và những bài học về Việt Nam (10/11/2021)

  Một chiến thắng bị bỏ lỡ (10/11/2021)

  Một cuộc chiến tranh sáu đời tổng thống. Tập 1: Từ Truman đến Eisenhower (10/11/2021)

  Những bí mật về chiến tranh Việt Nam – Hồi ức về Chiến tranh Việt Nam và Hồ sơ Lầu Năm Góc (10/11/2021)

  Hồ sơ chiến tranh Việt Nam. Tiết lộ lịch sử bí mật của chiến lược thời kỳ Nixon (10/11/2021)

  Giới thiệu sách "Tunnel Rat In Viet Nam" (Chuột địa đạo ở Việt Nam) (28/06/2019)

1