Một số ấn phẩm của Bảo tàng Chứng tích chiến tranh


 

1.   Bưu ảnh tranh thiếu nhi “Chiến tranh và Hòa bình”:

 

Bộ bưu ảnh tranh thiếu nhi bao gồm 12 bưu ảnh vẽ về chủ đề “Chiến tranh và Hòa bình” được Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh chọn lọc trong số tranh thiếu nhi vẽ về chủ đề “Cảm xúc trước hậu quả chiến tranh, ước mơ về một thế giới hòa bình, hữu nghị” trong cuộc thi vẽ tranh hàng năm mang tên “Nét vẽ xanh” do Bảo tàng phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp, Bảo tàng Mỹ Thuật và Nhà xuất bản Trẻ tổ chức.

 

 

Qua tập bưu ảnh này, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh mong muốn giới thiệu với khách tham quan những suy nghĩ, cảm xúc chân thành của thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh về hậu quả chiến tranh và ước mơ hồn nhiên trong sáng của các em về một thế giới hòa bình, tràn đầy tình thân ái, hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

 

  

 

Bưu ảnh hiện bán tại Quầy lưu niệm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với giá: 20.000đ/bộ.

 

  

 

2.   Sách “Quân và dân miền Nam đấu tranh phòng chống vũ khí hóa học của Mỹ trong những năm 1961 - 1972”:

 

Sách là một công trình nghiên cứu khoa học của Tiến sĩ Nguyễn Đức Hòa dưới góc độ sử học về cuộc đấu tranh của quân và dân miền Nam chống chiến tranh hóa học của Mỹ kéo dài suốt từ 1961 - 1972. Dựa trên nền tài liệu tham khảo phong phú gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, trong đó có nhiều tài liệu gốc có độ tin cậy cao, tác giả đã phục dựng một cách chân thật cuộc đấu tranh đầy khó khăn, gian khổ, nhưng cũng rất anh dũng, sáng tạo của nhân dân miền Nam chống lại cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ.

 

Trên bình diện khoa học, thông qua cuộc sách này, bạn đọc sẽ có thêm cơ sở để suy nghĩ sâu sắc hơn về hậu quả cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh xâm lược Việt Nam và các vấn đề liên quan đến cuộc đấu tranh vì công lý của các nạn nhân chất độc hóa học dioxin Việt Nam.

 

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh vinh dự phối hợp cùng TS. Nguyễn Đức Hòa góp phần xuất bản và phát hành cuốn sách năm 2009 nhân ngày toàn quốc ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 10/8.

 

Sách được bán tại Quầy lưu niệm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với giá: 62.000đ/cuốn.

 

 

3.   Sách “Chiến tranh hóa học của Mỹ ở Việt Nam và cuộc đấu tranh vì công lý”:

 

Sách do PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa biên soạn, là công trình nghiên cứu công phu dưới góc độ sử học mô tả một cách khái quát cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở ở miền Nam Việt Nam giai đoạn 1961 - 1972, cùng những hậu quả tàn khốc đối với con người và môi trường, đồng thời làm rõ ý nghĩa pháp lý và nhân văn của cuộc đấu tranh giành lại công lý, lẽ phải cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và những nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học cho đất nước Việt Nam.

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa đã sử dụng những tài liệu mới cập nhật đề cập tới sự hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác Việt – Mỹ trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh hóa học, những di hại nặng nề của chất độc da cam/dioxin với con người và môi trường Việt Nam. Bên cạnh đó, tác giả nhấn mạnh Việt Nam cần mở rộng hợp tác quốc tế hơn nữa để tạo hiệu quả trong công tác nghiên cứu khoa học về dioxin, giúp cung cấp chứng cứ khoa học, pháp lý, có giá trị thuyết phục hơn, phục vụ cho cuộc đấu tranh vì công lý của các nạn nhân chất độc hóa học dioxin Việt Nam.

 

Cuốn sách sẽ phục vụ cho việc giảng dạy, học tập của sinh viên ngành Lịch sử trong học phần về lịch sử Việt Nam cận hiện đại.

 

Sách được bán tại Quầy lưu niệm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với giá: 70.000đ/cuốn.

 

 

4.   Sách ảnh “Ký ức chiến tranh”:

 

“Ký ức chiến tranh” là một bộ sưu tập ảnh sinh động của tác giả - nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành - nguyên phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam - Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh thực hiện và ra mắt bạn đọc.

 

Với hơn 160 ảnh tư liệu, tập sách ảnh đã thực sự làm sống lại không khí lịch sử bi tráng của dân tộc đồng thời là một minh chứng hùng hồn về cuộc chiến tranh nhân dân chống ngoại xâm mà miền Bắc vừa là hậu phương lớn vừa là tiền tuyến, chia lửa cùng miền Nam trong công cuộc hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 

Ngoài ảnh tư liệu, tác giả còn trân trọng lưu giữ và giới thiệu cùng bạn đọc những bức thư của gia đình, người thân và đồng đội qua đó giúp người xem hiểu thêm về tâm tư tình cảm, hoàn cảnh sống của các chiến sĩ, nhà báo và gia đình họ trong thời chiến tranh. Thật là những khoảnh khắc không bao giờ quên.

 

Sách song ngữ Anh – Việt, hiện được bán tại Quầy lưu niệm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với giá: 325.000đ/cuốn.

 

 

5.   Đĩa phim “Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh - Trang sử vì hòa bình”:

 

Đĩa phim “Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh - Trang sử vì hòa bình” do hãng phim Saigon Vafaco và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp phát hành.

 

Đĩa DVD có thời lượng hơn 40 phút giới thiệu về 09 chuyên đề trưng bày thường xuyên tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Bao gồm: Chuyên đề Những sự thật lịch sử, Hồi niệm, Việt Nam – Chiến tranh và hòa bình, Chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam, Tội ác chiến tranh xâm lược, Hậu quả chất độc da cam trong chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam, Nạn nhân của chế độ lao tù từ thời Ngô Đình Diệm đến Nguyễn Văn Thiệu, Thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến, Bồ câu trắng.

 

Đĩa phim có lời bình được thực hiện bằng 04 ngôn ngữ: tiếng Việt, Anh, Pháp, Nhật cho người xem lựa chọn và được bán tại Quầy lưu niệm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với giá: 50.000đ/đĩa.

 

 

6.   Bưu ảnh “Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ”:

 

Bộ bưu ảnh bao gồm 10 bưu ảnh. Mỗi bưu ảnh có 2 bức ảnh chụp về chủ đề “Điện Biên Phủ - ngày ấy, bây giờ”.

 

Qua tập bưu ảnh này, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh mong muốn giới thiệu với khách tham quan quá trình chiến đấu gian khổ của quân dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 và hình ảnh thanh bình của Điện Biên ngày nay.

 

Bưu ảnh hiện bán tại Quầy lưu niệm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với giá: 50.000đ/bộ.

 

 

7.   Sách ảnh “Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh”:

 

Sách ảnh “Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh” do Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh thực hiện và Nhà xuất Bản Đại học Quốc gia xuất bản.

 

Sách giới thiệu về 09 chuyên đề trưng bày thường xuyên tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Bao gồm:

 

-   Tầng 2: Chuyên đề Những sự thật lịch sử, Hồi niệm, Việt Nam – Chiến tranh và hòa bình, Chất độc da cam trong chiến tranh.

 

-   Tầng 1: Tội ác chiến tranh xâm lược, Hậu quả chất độc da cam trong chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam.

 

-   Tầng trệt: Thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến.

 

-   Trưng bày ngoài trời: Chế độ lao tù trong chiến tranh xâm lược Việt Nam và khu trưng bày các vị trí, trang thiết bị của Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam (1954 – 1975).

 

Sách có hướng dẫn lộ trình tham quan Bảo tàng, sơ đồ các tầng và vị trí các phòng tham quan. Bên cạnh đó, sách cũng giới thiệu các hình ảnh về hiện vật, tư liệu nổi bật hiện đang trưng bày tại Bảo tàng cũng như các hoạt động giao lưu đã được tổ chức.

 

Sách được thực hiện bằng 05 ngôn ngữ: tiếng Việt, Anh, Pháp, Nhật, Hoa cho khách tham quan lựa chọn và được bán tại Quầy vé Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với giá: 20.000đ/cuốn.

 

8.   Sách ảnh “Phong trào hòa bình Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh (1954 - 1975) và tình hữu nghị Việt – Nhật”:

 

Cuộc kháng chiến chống xâm lược Mỹ (1954 – 1975) của nhân dân Việt Nam đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều tầng lớp nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Nhật Bản.

 

Thông qua việc tổ chức những cuộc diễu hành phản đối chiến tranh của nhiều tầng lớp xã hội Nhật Bản, các hoạt động sáng tác âm nhạc, hội họa, quyên góp ủng hộ nhân dân Việt Nam, tuyên truyền phản chiến trong hàng ngũ binh lính Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, Beheiren và những lực lượng cánh tả khác ở Nhật Bản đã thể hiện tinh thần nhân văn cao cả, tình hữu nghị và sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Nhật Bản dành cho sự nghiệp thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

 

Những ký ức về phong trào hòa bình Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh  đã góp phần củng cố và phát triển cho quan hệ Việt – Nhật từ quá khứ đến hiện tại. Vì thế, những hình ảnh trong cuốn sách nhỏ này cũng muốn cho độc giả thấy hai dân tộc Việt – Nhật giờ đây tin cậy lẫn nhau, đang nắm tay nhau trên con đường phát triển phồn vinh của chính mình.

 

Sách do Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và Khoa Lịch sử - Trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện và được xuất bản bởi Nhà xuất bản Văn hóa – văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Sách có 2 ấn bản, tiếng Việt và song ngữ Anh – Nhật, hiện đang được bán tại Quầy lưu niệm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với giá: 325.000đ/cuốn.

 

 

9.   Sách "Mặt trận ngoại giao miền Nam Việt Nam trong chống Mỹ, cứu nước":

 

Từ khi Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được thành lập, mặt trận ngoại giao hòa bình và trung lập ở miền Nam đóng vai trò không nhỏ trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ để giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đường lối đối ngoại đó vừa đáp ứng nguyện vọng thiêng liêng của nhân dân Việt Nam, vừa phù hợp xu thế của thời đại, nên được sự đồng tình và ủng hộ ngày càng mạnh mẽ của bè bạn khắp năm châu.

 

Nguyên Đại sứ Võ Anh Tuấn - một trong những nhà ngoại giao kỳ cựu và tâm huyết, từng được giao nhiều trọng trách trong các hoạt động ngoại giao song phương và đa phương của Việt Nam đã có nhiều trải nghiệm trong mặt trận ngoại giao thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông đã tập hợp những câu chuyện, những cảm nhận trong cuốn sách “Mặt trận ngoại giao miền Nam Việt Nam trong chống Mỹ cứu nước”. Thông qua những hồi ức, tác giả không chỉ giúp bạn đọc hiểu thêm về hoạt động của mặt trận ngoại giao trong từng giai đoạn, mà còn góp phần phản ánh một cách sinh động hình ảnh của bạn bè quốc tế đã chia sẻ và ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh, trong đó có cả những người Mỹ yêu hòa bình.

 

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp với tác giả - nguyên Đại sứ Võ Anh Tuấn mong muốn cung cấp thêm nguồn tư liệu bổ ích đối với những ai quan tâm tìm hiểu về nền ngoại giao Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

 

Sách được xuất bản bằng ngôn ngữ tiếng Anh, hiện được bán tại Quầy lưu niệm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với giá: 350.000đ/cuốn.

 

10.   Sách "Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh - Bảo tàng vì hoà bình"

 

 

 

11. Sách "Waging Peace in Vietnam"

 

 

 

12. Sách "Làn sóng phản đối chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam (1945-1973)

 

 

 

 
 
  • Ngày đăng 15/06/2018
 

  Các dịch khác
 

  Một số ấn phẩm của Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (15/06/2018)

  Sách "Last night I dreamed of peace" (15/06/2018)

  Sách "Perfect spy. The Incredible Double Life of Pham Xuan An" (15/06/2018)

  Sách "Life behind the front line" (15/06/2018)

  Sách "The Sorrow of war" (15/06/2018)

  Sách "Bikers of burden" (15/06/2018)

  Sách "Bare Feet Iron Will" (15/06/2018)

  Sách "Vibrant Vietnam" (15/06/2018)

1