Điện biên phủ qua ống kính của nhiếp ảnh Raymond Cauchetier. Nhân kỷ niệm 65 ngày chiến thắng Điện Biên Phủ


 
Ngày 7/5/1954, sau 56 ngày đêm chiến đấu, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp tại Việt Nam.
Chúng ta hãy cùng quay ngược thời gian để nhìn nhận lại tầm quan trọng của cứ điểm Điện Biên Phủ qua một số hình ảnh của Phóng viên Raymond Cauchetier.

Thời gian đầu, tướng Pháp Navarre chỉ coi Điện Biên là một cứ điểm bình thường để ngăn chặn một hành động quân sự của đối phương. Thế nhưng khi thấy lực lượng quân đội Việt Nam không ngừng di chuyển lên Tây Bắc, Navarre đã chú trọng tăng cường cho Điện Biên Phủ để nơi đây trở thành trận quyết chiến của hai bên. Liên tục sau đó, lực lượng quân Pháp đồn trú ở Điện Biên cứ tăng cường thêm. Đến tháng 12/1953 đã lên tới 6 tiểu đoàn. Cứ điểm Điện Biên Phủ là một tập đoàn cứ điểm phòng ngự có hỏa lực mạnh. Toàn bộ khu vực gồm 49 cứ điểm được chia làm 3 phân khu. Các cứ điểm có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

1.jpg

Nhảy dù xuống Điện Biên Phủ

2.jpg

Những cứ điểm được bố trí như những phím đàn piano

Không chỉ xây dựng cứ điểm Điện Biên Phủ thành cụm cứ điểm bất khả xâm phạm. Quân đội Pháp còn được trang bị các phương tiện chiến tranh hiện đại như máy bay ném bom ngay tại chỗ, nhiều máy bay cất cánh từ Hà Nội, Hải Phòng có thể ứng cứu, các máy bay vận tải tiếp tế, thiết giáp, pháo hạng nặng.  Với lực lượng pháo binh áp đảo, lại có riêng 2 máy bay trinh sát chuyên lo việc phát hiện trận địa pháo, trung tá Piroth – chỉ huy pháo binh Pháp ở Điện Biên tự tin hứa với Navarre rằng, sẽ tiêu diệt bất cứ khẩu pháo nào của Việt Minh sau 3 phút khai hỏa. Địa hình bằng phẳng trong khu vực Điện Biên Phủ là một yếu tố địa lợi giúp quân Pháp phát huy ưu thế hỏa lực của máy bay ném bom, của xe tăng. . .

3.jpg

Thả dù tiếp tế cho những cứ điểm hình tam giác

4.jpg

Đồ tiếp tế được thả dù xuống Điện Biên Phủ

5.jpg

Băng đạn súng máy (trên máy bay)

6.jpg

Máy bay ném bom B26

7.jpg

Chuẩn bị ném bom xăng đặc napalm từ máy bay IU52

8.jpg

Xạ thủ súng máy (trên máy bay)

Nhược điểm của cứ điểm Điện Biên Phủ trước hết là tính cứng nhắc và thụ động của hệ thống phòng ngự bằng tập đoàn cứ điểm. Tập đoàn cứ điểm là một kết cấu chặt chẽ của nhiều cứ điểm, nhưng trong thực tế, vẫn là những cứ điểm tách rời. Quân ở đó tuy đông, nhưng khi một cứ điểm bị tiến công thì lực lượng đối phó chủ yếu vẫn là lực lượng của bản thân cứ điểm, cộng thêm với sự yểm trợ hỏa lực từ xa, và sự can thiệp của một lực lượng quân ứng chiến không đông và bị hạn chế. Nhược điểm này cho phép quân đội Việt Minh tập trung sức mạnh tiêu diệt từng cứ điểm thời gian thích hợp.

Nhược điểm thứ hai là tính cô lập. Điện Biên Phủ nằm chơ vơ giữa vùng rừng núi mênh mông đã hoàn toàn giải phóng, rất xa những căn cứ hậu phương, nhất là những căn cứ không quân lớn, mọi việc tăng viện và tiếp tế đều phải dựa vào đường không. Nếu đường không bị hạn chế hay cắt đứt thì cứ điểm Điện Biên Phủ sẽ nhanh chóng mất sức chiến đấu.

9.jpg

Điện Biên Phủ

10.jpg

Thả dù tiếp tế cho cứ điểm bị vây hãm
Bên cạnh đó sự xuất hiện của pháo mặt đất hạng nặng (105mm) và pháo cao xạ của quân đội Việt Minh đã làm cho cầu hàng không - con đường tiếp tế duy nhất cho quân Pháp ở Điện Biên bị cắt đứt. Khi Pháp thả dù thì bị pháo cao xạ bắn quyết liệt khiến hoạt động này không thu được bao nhiêu kết quả. Phần nhiều dù rơi vào trận địa của Việt Minh. Bị khống chế về hậu cần là một nguyên nhân khiến Pháp thua trận Điện Biên.

11.jpg

Máy bay B26 bị ném bom và bốc cháy

12.jpg

Máy bay vận tải DC 3 bị phá hủy

13.jpg

Máy bay cường kích Bearcat bị phá hủy

14.jpg

Máy bay vận tải JU52 bị bắn rơi


Chiến thắng Điện Biên Phủ buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán để ký kết Hiệp định Geneve. Ngay sau chiến dịch, những diễn biến đầu tiên cho quá trình ký kết đã bắt đầu. . .
 
 
   
  Ngày đăng 28/06/2019  

  Các tin tức khác
 

  Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt ngày ấy (05/02/2020)

  Henry Huet – phóng viên chiến trường kiểu mẫu của AP (03/01/2020)

  Hành trình về nguồn tại Củ Chi của Chi đoàn Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (03/10/2019)

  Máy bay ném bom của Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam (18/09/2019)

  Lịch sử Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (13/08/2019)

  Một số loại máy bay chiến đấu của Quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam (01/07/2019)

  Biệt kích SEAL - Toán lính Mỹ gây ra vụ thảm sát Thạnh Phong (01/07/2019)

  Giới thiệu sách "Tunnel Rat In Viet Nam" (Chuột địa đạo ở Việt Nam) (28/06/2019)

  Điện biên phủ qua ống kính của nhiếp ảnh Raymond Cauchetier. Nhân kỷ niệm 65 ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (28/06/2019)

  " Quái vật bầu trời Chinook CH-47" và " Người khổng lồ xanh Sikorsky CH-54 Tarhe " của Quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh ở Việt Nam (11/06/2019)

1 2 3