Ý nghĩa 3 chữ cái "S O S" trên huy hiệu phản chiến - Hiện vật của bảo tàng chứng tích chiến tranh


 

Ba chữ cái “S O S” là mã quốc tế phát bằng vô tuyến điện báo được quy định để  phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp và yêu cầu được giúp đỡ. Trong lịch sử, quy ước tín hiệu kêu cứu “S O S” được đề xuất lần đầu tiên tại Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín trên biển ở Berlin năm 1906. Tín hiệu trên đã được cộng đồng quốc tế phê chuẩn năm 1908 và được sử dụng rộng rãi từ đó.

 Ba chữ cái “S O S” thường được thể hiện với nhiều ý nghĩa như: “Save our Ship”; “Save our Souls” hay “Send out Succour”…  “S O S” được chọn đơn giản vì đây là những tín hiệu ngắn, dễ nhận biết và có thể gửi đi nhanh chóng.

Trong chiến tranh Việt Nam, sự xuất hiện của ba chữ cái “S O S” còn có một ý nghĩa khác khi được dùng nhằm thể hiện tinh thần phản chiến. Cuộc chiến tranh xâm lược do quân đội Mỹ tiến hành ở Việt Nam đã bị nhân dân các nước trên thế giới, nhân dân tiến bộ Mỹ và cả những người lính Mỹ phản đối. Từ năm 1968 đến năm 1971, phong trào phản chiến diễn ra mạnh mẽ ngay tại nước Mỹ và ngay trong hàng ngũ quân đội Mỹ. Huy hiệu phản chiến với ba chữ cái “S O S” đã “ra đời” từ đây.

Đầu năm 1970, khi ngày càng nhiều lính bộ binh và lính thủy đánh bộ Mỹ từ chối tham gia các trận chiến trên bộ, cũng là lúc chính quyền Mỹ gia tăng cuộc chiến tranh trên không. Khi chính quyền Mỹ ngày càng leo thang cuộc chiến bằng việc ném bom, số lượng thủy thủ và quân nhân thuộc lực lượng Không quân tìm cách phản đối chiến tranh càng gia tăng. Họ tổ chức các phong trào phản chiến, phá hoại các tàu chiến, từ chối lên tàu hoặc bỏ trốn khi tàu dừng lại sửa chữa hay tiếp tế. Huy hiệu phản chiến với 3 chữ cái “S O S” trong giai đoạn này do chính những người lính thuộc lực lượng Hải quân Mỹ làm ra. Ba chữ cái thể hiện trong huy hiệu này có nghĩa là “Stop Our Ships – Support Our Sailors” (Tạm dịch: Hãy ngăn chặn những chiếc tàu của chúng ta – Hãy ủng hộ các thủy thủ của chúng ta). Huy hiệu này được sử dụng để tìm sự hỗ trợ ủng hộ cho phong trào của các thủy thủ ngăn chặn các chiến hạm xuất kích đến Việt Nam, đồng thời huy hiệu còn được sử dụng rộng rãi trong các cuộc mittinh, biểu tình do các Cựu chiến binh Mỹ phản chiến tổ chức.

Hiện vật này được bà Bonnie Willdorf  - thành viên của Tổ chức Cựu chiến binh Việt Nam chống chiến tranh (VVAW – Viet Nam Veterans Against the War) trao tặng cho Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh vào tháng 5/2018.


hinh2.jpg


hinh3.jpg

hinh1.jpg


 
   
  Ngày đăng 28/02/2019  

  Các tin tức khác
 

  Máy bay ném bom của Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam (18/09/2019)

  Lịch sử Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (13/08/2019)

  Một số loại máy bay chiến đấu của Quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam (01/07/2019)

  Biệt kích SEAL - Toán lính Mỹ gây ra vụ thảm sát Thạnh Phong (01/07/2019)

  Giới thiệu sách "Tunnel Rat In Viet Nam" (Chuột địa đạo ở Việt Nam) (28/06/2019)

  Điện biên phủ qua ống kính của nhiếp ảnh Raymond Cauchetier. Nhân kỷ niệm 65 ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (28/06/2019)

  " Quái vật bầu trời Chinook CH-47" và " Người khổng lồ xanh Sikorsky CH-54 Tarhe " của Quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh ở Việt Nam (11/06/2019)

  Susan Schnall - Người phụ nữ của phong trào chống chiến tranh Việt Nam (24/04/2019)

  30 năm hoạt động bí mật của Chuồng cọp tại Nhà tù Côn Đảo (18/04/2019)

  Câu chuyện từ những hiện vật của một du khách Úc (08/03/2019)

1 2