Susan Schnall - Người phụ nữ của phong trào chống chiến tranh Việt Nam


 
Bà Susan Schnall sinh ngày 9 tháng 3 năm 1943, gia nhập Hải quân Trù Bị Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 1967. Bà đã theo học trường Indictrination School tại Newport, Rhode Island và được cử đến làm việc tại Bệnh viện Hải quân Oak Noll ở Oakland, California, nơi bà chăm sóc cho lính Thủy quân lục chiến trở về từ Việt Nam. Tại đây bà tận mắt chứng kiến những binh lính trẻ trở về từ cuộc chiến phải vật lộn với nỗi đau đớn, những tiếng thét vang lên suốt đêm và những hồi tưởng khủng khiếp của họ về chiến tranh. Dần dần bà nhận ra mình và nhiều người đang phục vụ cho một cỗ máy chiến tranh phi nghĩa. Từ đó bà nghĩ bản thân mình cần phải có hành động thiết thực để thức tỉnh những người lính, để kêu gọi tiếng nói của những người có lương tri ở Mỹ, vận động họ đứng lên chống lại cuộc chiến tranh phi nghĩa mà quân đội Mỹ đang tiến hành tại Việt Nam.

1.jpg

Nữ y tá Hải quân Susan Schnall đội mũ và mặc quân phục dẫn đầu đoàn biểu tình phản chiến tại 

Vịnh San Francisco năm 1968.


Ngày 12/10/1968, tại Vịnh San Francisco, bà Susan Schnall đã đội mũ và mặc quân phục y tá Hải quân dẫn đầu một cuộc diễu hành phản chiến vì Hòa bình. Cũng trong ngày 12/10/1968 bà đã gây ra một sự kiện chấn động dư luận Mỹ lúc bấy giờ. Bà cùng một người bạn là phi công thuê một chiếc máy bay trực thăng, trên đó có chất nhiều truyền đơn phản chiến. Từ trên máy bay bà đã và rải truyền đơn xuống các căn cứ quân sự vùng Vịnh San Francisco, tàu sân bay USS Enterprise, và bệnh viện Hải quân Oak Knoll – nơi bà làm việc.


2.jpg

Y tá Hải quân Susan Schanall phát biểu tại cuộc diễu hành vì Hòa bình tại Vịnh San Francisco

ngày 12 tháng 10 năm 1968 


Bà Susan Schnall biết rằng việc mặc quân phục là điều trái với quy định của hải quân Hoa Kỳ, quân đội Hoa Kỳ cấm quân nhân mặc quân phục khi đang bày tỏ những quan điểm về tôn giáo hay đảng phái chính trị. Lúc đó bà nghĩ, nếu tướng Westmoreland có thể mặc quân phục tới Quốc hội để xin cấp tiền cho chiến tranh ở Việt Nam, thì bà cũng có thể làm như vậy với tư cách là thành viên của quân đội để thể hiện quan điểm phản chiến của mình.


Cũng vì hành động đó, tháng 2/1969 bà bị tòa án binh kết án 6 tháng tù giam và sa thải khỏi quân đội. Sau khi thụ án bà phải chuyển đến sinh sống tại New York và rất chật vật mới kiếm được việc làm vì đã có tiền án. Tuy nhiên bà vẫn tiếp tục tham gia vào các hoạt động phản đối chiến tranh Việt Nam. Bà làm việc cho Quỹ Cứu trợ Y tế cho Đông Dương, tổ chức chuyên cung cấp hàng cứu trợ và thuốc men cho các nạn nhân trong cuộc chiến của Mỹ ở Đông Dương và một số bệnh viện của Việt Nam. Năm 1975, bà gia nhập Công ty Y tế và Bệnh viện Thành phố New York với tư cách là một nhà tổ chức cộng đồng và sau đó dành 31 năm phục vụ trong hệ thống bệnh viện công của thành phố New York với tư cách là quản trị viên để cải thiện chất lượng lâm sàng. Bà đã làm việc 8 năm tại Bệnh viện Bellevue ở một vị trí hành chính điều hành trước khi về hưu. Bà hiện đang là giáo sư tại Đại học New York, chuyên ngành giảng dạy chính sách và kế hoạch chăm sóc sức khỏe.


3.jpg


Bà Susan Schnall tham dự buổi Khai mạc triễn lãm " Làn sóng phản đối chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam"

tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh - Tháng 3/2018


Hiện nay bà Susan Schnall là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh vì Hoà Bình (VVFP) thành phố New York, đồng thời là đồng điều phối viên của Chương trình vận động cứu trợ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam; thành viên của Tổ chức Cựu Chiến binh Việt Nam chống chiến tranh (VVAW).4.jpg


Bà Susan Schnall trao tặng mũ hải quân cho Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh - Tháng 5/2018.


Ngày 26/05/2018, bà Susan Schnall đã trao tặng mũ hải quân cho Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Mũ hải quân của bà Susan Schnall là kiểu mũ phớt có vành mũ rộng từ trước ra sau. Vành mũ màu đen, thân mũ và chóp mũ màu trắng. Phía trước của mũ có đính huy hiệu hải quân Hoa Kỳ, huy hiệu được làm bằng kim loại hình chim đại bàng giang cánh màu trắng đứng trên khiên màu trắng, trên khiên có khắc 13 ngôi sao và 7 dãy sọc. Hai bên khiên là hai chuôi kiếm và hai mỏ neo đan chéo màu vàng.


Bên trong chóp mũ, giữa lớp vải lót và lớp nylon có mảnh giấy cứng màu vàng nhạt, in tên và nơi làm việc của bà Susan Schnall với nội dung:

Susan Marina Le Vine

Ensign

Nurse Corps

United States Naval Reserve

Trong nhiều thước phim tư liệu và hình ảnh về bà Susan Schnall, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ dáng người nhỏ nhắn mặc quân phục, đầu đội mũ hải quân Hoa Kỳ tham gia biểu tình hay trong các cuộc họp báo.


Mũ Hải quân là kỷ vật luôn theo bà trong suốt hành trình đấu tranh vì chính nghĩa và hòa bình nhân loại. Tâm huyết lớn nhất của bà Susan Schnall là mong được đóng góp một phần nào đó vào tương lai tốt đẹp cho đất nước và con người Việt Nam.

 
   
  Ngày đăng 24/04/2019  

  Các tin tức khác
 

  Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt ngày ấy (05/02/2020)

  Henry Huet – phóng viên chiến trường kiểu mẫu của AP (03/01/2020)

  Hành trình về nguồn tại Củ Chi của Chi đoàn Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (03/10/2019)

  Máy bay ném bom của Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam (18/09/2019)

  Lịch sử Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (13/08/2019)

  Một số loại máy bay chiến đấu của Quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam (01/07/2019)

  Biệt kích SEAL - Toán lính Mỹ gây ra vụ thảm sát Thạnh Phong (01/07/2019)

  Giới thiệu sách "Tunnel Rat In Viet Nam" (Chuột địa đạo ở Việt Nam) (28/06/2019)

  Điện biên phủ qua ống kính của nhiếp ảnh Raymond Cauchetier. Nhân kỷ niệm 65 ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (28/06/2019)

  " Quái vật bầu trời Chinook CH-47" và " Người khổng lồ xanh Sikorsky CH-54 Tarhe " của Quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh ở Việt Nam (11/06/2019)

1 2 3