Hoàng Tam Hùng - Người hùng thầm lặng


 
Ngày 21/3/2019, triển lãm “Tìm lại kí ức” được khai mạc tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh giới thiệu 250 hình ảnh, tư liệu, hiện vật với 4 nội dung: Đối mặt với B-52, Khách sạn Hilton - Hà Nội, Ngày trở về và Xây đắp tương lai. Triển lãm giúp người xem hiểu hơn về sự khốc liệt của chiến tranh, về cuộc chiến đấu của quân và dân Hà Nội - Hải Phòng trong cuộc tập kích bằng B-52 của quân đội Mỹ năm 1972 cùng những câu chuyện cảm động sau cuộc chiến ở cả hai bên chiến tuyến.
 
1.jpg
 
Một góc triển lãm chuyên đề“Tìm lại ký ức"
 
Hòa trong dòng người tham quan, tôi được nghe giới thiệu nội dung triển lãm từ đồng nghiệp của Di tích Nhà tù Hỏa Lò và cảm xúc như đọng lại trong tôi khi đứng trước một tấm ảnh của phi công trẻ tuổi, phi công Hoàng Tam Hùng.
 
2.jpg
 
Hoàng Tam Hùng là học sinh trường mẫu giáo đầu tiên của Quân đội từ chiến khu Việt Bắc về thủ đô. Một đêm đầu thu năm 1966, Hoàng Tam Hùng cùng các đồng đội trên chuyến tàu liên vận ở ga Hàng Cỏ từ biệt Hà Nội để lên đường sang đất nước  Xô Viết học lái máy bay. Năm 1969, sau 3 năm học tập tại Trường Không quân Liên Xô, Hoàng Tam Hùng về nước và tham gia chiến đấu trên máy bay MiG-17.

3.jpg
 
Anh hùng phi công Hoàng Tam Hùng
 
Tháng 9/1972, anh được lựa chọn lên học lái MiG-21 và điều về Trung đoàn Không quân 927. Tại đây, các anh hùng phi công nổi tiếng như Nguyễn Đức Soát, Nguyễn Tiến Sâm, Lê Thanh Đạo, Nguyễn Văn Nghĩa đã hướng dẫn các bài bay không chiến cho Hoàng Tam Hùng. Trung tướng - Anh hùng phi công Nguyễn Đức Soát nhớ về người đồng đội, người học viên chuyển loại của mình với sự đánh giá rất cao. Chỉ sau 5 vòng bay, Nguyễn Đức Soát đã có thể thả Hoàng Tam Hùng bay đơn. Chàng phi công trẻ tuổi thể hiện năng khiếu đặc biệt, tiếp thu rất nhanh các bài bay tập và chỉ sau hơn 1 tháng Hùng đã đủ điều kiện để tham gia trực ban chiến đấu cùng các phi công nổi tiếng của Trung đoàn. Khi Mỹ bắt đầu chiến dịch Linebacker II (18/12/1972) thì phi công trẻ tuổi Hoàng Tam Hùng đã có thể xuất kích trong đội hình chiến đấu của các máy bay MiG-21.
 
Trưa 28/12/1972: Ngày thứ 11 của chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không". Sau 10 ngày ném bom khốc liệt xuống Hà Nội, Hải Phòng, nhưng không lay chuyển được quyết tâm của Việt Nam, phía Mỹ đã nêu vấn đề nối lại các cuộc đàm phán ở Paris. Mặc dù hai phía sẽ gặp nhau vào đầu tháng 01/1973, nhưng Nixon vẫn ra lệnh tiếp tục ném bom Hà Nội, Hải Phòng. Ngày 28/12,  Không lực Mỹ đã sử dụng 60 lần/chiếc B-52 từ căn cứ Andersen và U-tapao chia thành 4 đợt, có sự hộ tống của 99 lần chiếc máy bay chiến thuật tổ chức đánh lớn vào Hà Nội và Hải Phòng. Biên đội Lê Văn Kiền, Hoàng Tam Hùng được phân công trực chiến, sẵn sàng cất cánh.
 
Lúc 11giờ20`, đội bay Kiền - Hùng cất cánh. Khi Chỉ huy sở thông báo mục tiêu phía trước, bên phải, phi công Hoàng Tam Hùng đã nhanh chóng phát hiện biên đội hỗn hợp gồm chiếc máy bay trinh sát vũ trang RA-5C(Vigilanter) và 2 chiếc F-4J của Hải quân Mỹ bay hộ tống. Mặc dù xung quanh các máy bay F-4 vây quanh rất đông, nhưng bằng một động tác cơ động chính xác, Hoàng Tam Hùng đã kịp bám theo chiếc RA-5C. Viên Thiếu tá - phi công Hải quân kỳ cựu -Alfred Howard Agnew trên chiếc RA-5C đã phát hiện có MiG-21 bám theo, cơ động đan chéo để thoát ra, nhưng bằng động tác kỹ thuật điêu luyện, Hoàng Tam Hùng đã nhanh chóng bám sát chiếc máy bay RA-5C, đưa nó vào vòng ngắm. Lúc này chiếc RA-5C tiếp tục cơ động đan chéo để lẩn tránh, nhưng Tam Hùng đã bám sát và tìm ra quy luật cơ động của chiếc RA-5C, chờ khi nó vừa cải bằng để chuẩn bị vòng sang hướng ngược lại, anh lập tức ổn định vòng ngắm và ấn nút phóng tên lửa. Chiếc MiG-21 rung nhẹ, quả tên lửa chìm xuống rồi lao thẳng vào chiếc máy bay RA-5C, khiến nó bốc cháy như quả cầu lửa và rơi thẳng xuống chân núi Tản Viên.
 
Hai phi công điều khiển chiếc RA-5C bị trúng tên lửa của phi công Hoàng Tam Hùng là Thiếu tá phi công Hải quân Alfred Howard Agnew và Đại úy Michael Firestone Haifley - thuộc Phi đoàn trinh sát vũ trang RVAH-13, tàu sân bay chạy năng lượng nguyên tử USS Enterprise. Agnew nhảy dù bị bắt sống, còn Haifley không kịp nhảy dù, chết tại chỗ. Alfred Agnew, phi công cuối cùng của Hải quân Mỹ bị bắn rơi trong chiến tranh Việt Nam, sau Hiệp định Paris viên phi công cuối cùng này được trao trả cho phía Mỹ tại Sân bay Gia Lâm.
 
Sau khi bắn rơi chiếc RA-5C, Hoàng Tam Hùng nhận lệnh về hạ cánh. Nhưng lúc đó, các máy bay F-4 bay hộ tống phát hiện ra chiếc RA-5C bị bắn rơi đã quay lại vây quanh chiếc MiG-21 của Tam Hùng. Hùng một mình quần nhau với 12 chiếc F-4 và sau nhiều vòng quần thảo, anh đã bình tĩnh đưa một chiếc F-4 vào vòng ngắm. Biết có các máy bay F-4 bám phía sau nhưng anh vẫn bình tĩnh bám sát và ấn nút phóng quả tên lửa thứ hai, chiếc F-4E đã bị trúng tên lửa và rơi tại chỗ. Sau đó, Hùng tiếp tục quần thảo với đám F4 và đã anh dũng hy sinh. Vậy là ngay trong trận xuất kích đầu tiên trên máy bay tiêm kích MiG-21, chàng trai Hà Nội cùng với phi công Vũ Xuân Thiều, cũng là học sinh Hà Nội, là những chiến sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ bầu trời thủ đô.
 
Một hình ảnh nhưng đằng sau đó là câu chuyện về một sự hi sinh trong hàng ngàn sự hi sinh của những con người, những gia đình có lý tưởng Cách mạng. Trước đây chúng ta chưa hề biết họ cho đến khi những câu chuyện được kể và đăng tải trên các phương tiện truyền thông.  Cám ơn triển lãm “Tìm lại ký ức” đã cho chúng tôi, những người làm công tác trưng bày – tuyên truyền hiểu thêm về một khía cạnh khác của cuộc chiến với những câu chuyện đầy tính nhân văn của đất nước và con người Việt Nam. Đặc biệt là những câu chuyện về những con người đã hi sinh thầm lặng để bảo vệ bầu trời bình yên của đất nước.
 
Biện Thu Ngần – Tổ Tuyên truyền - Đối ngoại 
 
   
  Ngày đăng 18/04/2019  

  Các tin tức khác
 

  Hoạt động phản đối chiến tranh Việt Nam tại Australia từ 1965 - 1973 (17/06/2020)

  Phong trào hòa bình Nhật Bản ủng hộ Việt Nam giai đoạn 1968 - 1973 (17/06/2020)

  Cây nhiệt đới - Vũ khí trinh sát điện tử Mỹ sử dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam (08/06/2020)

  Các loại hầm tránh bom của nhân dân trong chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc Việt Nam (14/05/2020)

  Khát vọng hòa bình của Hồ Chí Minh (Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/2020) (14/05/2020)

  Viết về hiện vật Chiếc Máy Chém tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (29/04/2020)

  Những đóng góp của các cựu chiến binh Mỹ đối với tiến trình bình thường hóa và phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ (24/04/2020)

  Ảnh hưởng của báo chí Mỹ trong chiến tranh Việt Nam (24/04/2020)

  Nữ tù chính trị Nguyễn Thị Chỉ (20/04/2020)

  Vai trò của chiến dịch Khe Sanh trong chiến cuộc 1968 (16/04/2020)

1 2 3 4