Buổi giao lưu giữa cựu tù chính trị Côn Đảo - Lê Tú Cẩm và đoàn giáo viên đến từ Nhật Bản


 
 Bảo tàng Chứng tích chiến tranh trong những năm vừa qua là một điểm đến tham quan hấp dẫn của du khách Việt Nam và quốc tế. Đây còn là một địa chỉ quen thuộc thường xuyên tổ chức những buổi giao lưu giữa các nhân chứng chiến tranh với nhiều đối tượng khác nhau như học sinh, sinh viên, giáo viên, hội phụ nữ,v.v.. đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó phải kể đến Nhật Bản.
 
Trong không khí những ngày cuối năm 2018, ngày 27/12/2018, tại Bảo tàng đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa đoàn giáo viên đến từ Nhật Bản với cựu tù chính trị Lê Tú Cẩm – người đã từng bị giam giữ ở nhiều nhà tù khác nhau, trong đó có địa ngục trần gian – nhà tù Côn Đảo. Buổi giao lưu diễn ra chỉ trong thời gian ngắn vài giờ đồng hồ nhưng các giáo viên của Nhật Bản  cũng đã được nghe nữ cựu tù chính trị kể về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của mình.
 
Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn trong cảnh nước nhà bị chia cắt, lại được học trong trường Gia Long (nay là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) – một ngôi trường chỉ toàn nữ sinh nhưng lại có truyền thống hoạt động cách mạng lâu đời, nên ngay từ khi chỉ là một thiếu nữ 15 tuổi, Lê Tú Cẩm đã sớm có ý thức về tình hình đất nước và tích cực tham gia hoạt động cách mạng. Những hoạt động ban đầu của cô nữ sinh 15 tuổi ở trường Gia Long là làm sao để vận động, lôi kéo những người bạn của mình cùng tham gia vào các hoạt động và việc rải truyền đơn, gây tiếng nổ ngay trong trường học vào những giờ cao điểm của cô nữ sinh Tú Cẩm đã gây được những tiếng vang nhất định trong phong trào học sinh sinh viên trường Gia Long và tại Sài Gòn lúc bấy giờ.
 
Đến những năm 1960 – khi nhiều người hoạt động trong phong trào học sinh sinh viên bị bắt, nữ sinh Lê Tú Cẩm buộc phải ra khỏi trường Gia Long và hoạt động trong nội thành Sài Gòn từ năm 1963 đến khi bị bắt năm 1967 (khi chỉ mới 19 tuổi), cô bị giam giữ ngay tại Sài Gòn một năm rồi được xử án treo. Sau đó, cô về căn cứ vài tháng rồi lại trở tiếp tục hoạt động cách mạng ở nội thành Sài Gòn. Năm 1969, cô bị bắt lần nữa, bị giam ở bót cảnh sát quận 3, rồi bị đưa qua Tổng nha cảnh sát, Thủ Đức, Tân Hiệp, thế nhưng những đòn tra tấn của đối phương như: tra nước, tra tấn bằng dùi cui ma trắc vẫn không làm thay đổi lập trường chính trị của cô, cô vẫn tiếp tục tham gia các mạng, cùng các đồng đội của mình tham gia phong trào đòi cải thiện chế độ lao tù ngay tại nơi bị giam giữ. Chính hoạt động này đã khiến cho chính quyền tay sai Sài Gòn đày cô ra Côn Đảo.Tại  đây cô không chỉ tiếp tục đấu tranh mà còn tham gia những hoạt động khác ngay trong nhà tù như tổ chức các học thêu, đan len, văn nghệ,v.v.. đó vừa là vũ khí vừa là sức mạnh chiến đấu trong nhà tù và cũng chính là động lực để cô và đồng đội của mình vui khỏe và sống có ích sau khi được trao trả theo cam kết của Hiệp định Paris. Hiện nay với tuổi 71, hằng ngày cô vẫn tham gia công tác giảng dạy tại một số trường Đại học và Cao đẳng ở thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa thành phố.
 
Mặc dù với thời gian không dài nhưng câu chuyện về cuộc đời và quá trình hoạt động của cựu tù chính trị Lê Tú Cẩm đã phần nào được chia sẻ. Cô là một tấm gương sáng về ý chí đấu tranh kiên cường, dũng cảm, đáng ngưỡng mộ cho lớp trẻ noi theo, không chỉ là lớp trẻ Việt Nam mà còn ở nhiều lớp trẻ trên thế giới trong đó không thể không nói đến các bạn đến từ Nhật Bản, như chia sẻ của cô Ayako Ichizuka trong buổi giao lưu: “Tôi và các đồng nghiệp ở đây rất ngưỡng mộ tinh thần dũng cảm và kiên cường của bà nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung trong chiến tranh. Sau khi trở về nước Nhật, chúng tôi sẽ kể lại câu chuyện của bà cho học sinh Nhật Bản nghe để các em có thể biết về  con người và đất nước Việt Nam đã cố gắng như thế nào để có được nền hòa bình này”.
 
Ngoài ra, những buổi giao lưu như vậy là cơ hội quý giá để đội ngũ nhân viên bảo tàng nói chung và hướng dẫn viên nói riêng có cơ hội được nghe chính các nhân chứng chiến tranh kể chuyện, từ đó làm chất liệu quan trọng trong quá trình công tác của mình.
 
   
  Ngày đăng 17/01/2019  

  Các tin tức khác
 

  Chào mừng ngày di sản văn hoá Việt Nam 23/11 (20/11/2020)

  Chúc mừng ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11 (16/11/2020)

  Thảo luận giao lưu trực tuyến (28/09/2020)

  Lan toả ánh trăng hoà bình (28/09/2020)

  Chủ đề Ngày Quốc tế Hòa bình 2020: Cùng nhau định hình hòa bình (21/09/2020)

  Giới thiệu phim kỷ niệm 45 năm thành lập Bảo tàng (14/09/2020)

  Ứng dụng Công nghệ trong trưng bày Bảo tàng (11/09/2020)

  Thông báo kết quả Mini Game (04/09/2020)

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập (01/09/2020)

  Mini game - Tặng quà nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (26/08/2020)

1 2 3 4 5 6 7