Sinh hoạt chuyên đề “Tự nguyện” và câu chuyện về ý chí đấu tranh kiên cường của những chiến sĩ cách mạng qua lời kể của cựu tù chính trị Lê Thanh Cảnh


 

Côn Đảo - thiên đường của du lịch với những bãi biển tuyệt đẹp với nét hoang sơ, bình yên vốn có, cùng Vườn Quốc gia với hệ động thực vật rừng và biển phong phú đa, đa dạng. Tuy nhiên, trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Côn Đảo được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” bởi nơi đây khiến cả thế giới bàng hoàng, phẫn nộ trước những kiểu giam giữ khắc nghiệt với xà lim, phòng biệt giam… cùng các hình thức tra tấn tàn bạo của cai ngục nhằm đàn áp cả thể xác lẫn ý chí đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng. Thế nhưng với tấm lòng yêu nước sắt son và ý chí quật cường, các thế hệ ông cha đã dũng cảm chiến đấu cho nền độc lập và tự do của đất nước và nhân dân Việt Nam ngày hôm nay.

 

Đã có hàng chục nghìn chiến sĩ yêu nước vĩnh viễn nằm lại Côn Đảo. Nhưng cũng rất nhiều người đã được trao trả và trở thành những nhân chứng sống của lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

 

Trên cơ sở các nội dung trọng tâm trong công tác Đoàn sáu tháng cuối năm của Ban Chấp hành Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao Tp.HCM, Chi đoàn Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tự nguyện” vào sáng ngày 28/09/2018. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động như: tổ chức trò chơi tìm hiểu về các thanh thiếu niên tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ; các tiết mục văn nghệ…Đặc biệt nhất, đó là hoạt động giao lưu với cựu tù chính trị Lê Thanh Cảnh. Là một chiến sĩ yêu nước với tinh thần tự nguyện, hi sinh quên mình trong cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước, ông đã không khuất phục trước chế độ khắc nghiệt của rất nhiều nhà giam khác nhau, từ Chí Hòa đến Côn Đảo, rồi nhà lao thiếu nhi Đà Lạt đến Tân Hiệp…

 

_DSC0570.JPG

 

_DSC0582.JPG

 

_DSC0555.JPG

 

Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí ấm áp với những lời kể, những chia sẻ về sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc vẻ vang nhưng cũng đầy gian khổ mà các chiến sĩ yêu nước đã trải qua trong nhà tù đế quốc. Qua đó, đoàn viên - thanh niên có cơ hội tìm hiểu và củng cố thêm tư liệu của bản thân về cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc của các thế hệ đi trước; bồi đắp lý tưởng cách mạng; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; từ đó ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình trong việc tiếp nối truyền thống của cha ông cùng chung tay xây dựng đất nước, xây dựng Đoàn vững mạnh.

 

_DSC0605.JPG
 
 
_DSC0602.JPG
 
 
   
  Ngày đăng 11/10/2018  

  Các tin tức khác
 

  Thông báo Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (06/07/2020)

  Thông báo Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh mở cửa phục vụ khách tham quan (26/04/2020)

  Thông báo về việc điều chỉnh thời gian mở cửa phục vụ khách tham quan từ 20/03/2020 (19/03/2020)

  Thông điệp của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh gửi du khách (18/03/2020)

  Lễ kết nạp Đảng viên mới Nguyễn Minh Thư (02/12/2019)

  Lễ kết nạp Đảng viên mới Đào Thị Quê (28/10/2019)

  Tập huấn "Người quản lý chuyên môn, khái niệm, thiết kế và thực hành bảo tàng" (16/10/2019)

  Buổi giao lưu giữa cựu tù chính trị Côn Đảo - Lê Tú Cẩm và đoàn giáo viên đến từ Nhật Bản (17/01/2019)

  Câu lạc bộ Phụ nữ kháng chiến tỉnh Bình Dương tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (10/01/2019)

  Sinh hoạt chuyên đề “Tự nguyện” và câu chuyện về ý chí đấu tranh kiên cường của những chiến sĩ cách mạng qua lời kể của cựu tù chính trị Lê Thanh Cảnh (11/10/2018)

1 2 3 4 5 6