Giới thiệu chung

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH

 Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhằm lưu giữ những chứng tích anh hùng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, đồng thời tố cáo tội ác chiến tranh xâm lược của quân đội Mỹ ở Việt Nam, Đảng bộ Thành phố Sài Gòn đã chủ trương thành lập Nhà trưng bày tội ác Mỹ-Ngụy.

Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Trung ương cục miền Nam từ tháng 6/1975, Ban Tuyên huấn Thành ủy đã trực tiếp chỉ đạo quá trình chuẩn bị về mọi mặt cho sự ra đời của Nhà trưng bày tội ác Mỹ-Ngụy. Ngày 13/8/1975, Ban Thường vụ thành ủy ra Thông tri số 06/TT-75 quyết định thành lập Nhà trưng bày tội ác Mỹ-Ngụy trực thuộc Ban Tuyên huấn và Nhà trưng bày đã chính thức mở của phục vụ khách tham quan vào ngày 04/9/1975.

Tháng 3/1977, theo Quyết định số 203/QĐ-UB/TC của Ủy Ban Nhân dân Tp, Nhà trưng bày tội ác Mỹ-Ngụy là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa Thông tin. Đến ngày 10/11/1990 được đổi tên là Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược. Ngày 04/7/1995, Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược được chuyển đổi thành Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

Ngày 27/7/2002, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh khởi công xây dựng mới. Cơ sở vật chất xây dựng mới, tạo điều kiện cho Bảo tàng hoạt động, phục vụ khách tham quan ngày càng tốt hơn.


Lễ khai mạc Nhà trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy vào ngày 04/9/1975

     Hiện nay, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh. Nằm trong hệ thống Bảo tàng công lập Việt Nam, là thành viên của Mạng lưới Bảo tàng vì hòa bình thế giới (INMP) và Hội đồng Bảo tàng thế giới (ICOM). Bảo tàng có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và giáo dục về chứng tích các cuộc chiến tranh xâm lược ở Việt Nam, về khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam. Qua đó, Bảo tàng giáo dục công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ về tinh thần đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của tổ quốc, về ý thức chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ hòa bình và tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Tính từ khi thành lập cho đến nay, Bảo tàng đã đón tiếp hơn 17 triệu lượt khách tham quan trong đó có hơn 7 triệu khách quốc tế, hơn 8 triệu khách Việt Nam và hơn 1 triệu khách tham quan triển lãm lưu động, trở thành một trong những Bảo tàng thu hút đông đảo du khách. Trong số đó có rất nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia, chính khách, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến tham quan như: đoàn Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ, Tổng thống Rumani, Tổng thống Philippines, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Tổng thống Paraquay, Tổng thống Áo, Tổng thống Chilê, Tổng thống Cộng hòa Ba Lan, Tổng thống, Phó Tổng thống Ấn Độ, Phó Tổng thống Cộng hòa Iran, Thủ tướng Thụy Điển, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Koizumi, Thái tử Hà Lan, Chủ tịch cộng hòa Elsalvado, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), nguyên Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Phan Văn Khải, Đại tướng Võ Nguyên Giáp,...

 
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đón nhận Huân chương Lao động hạng II do Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng thưởng ngày 12/3/2001

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh được xếp là 1 trong 10 điểm tham quan thú vị nhất do khách nước ngoài và khách trong nước bình chọn tháng 11/2009Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh nhận Cờ truyền thống của UBND Thành phố nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (04/9/1975 – 04/9/2010)

  Để Bảo tàng hoạt động hiệu quả, đơn vị đã duy trì sự phối hợp chặt chẽ các mặt hoạt động: nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày, tuyên truyền, kiểm kê, bảo quản đến các hoạt động hành chính quản trị. Hiện tại, Bảo tàng đã sưu tầm và lưu giữ hơn 15.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó có nhiều hiện vật có giá trị, ý nghĩa lịch sử.

Bảo tàng đã đẩy mạnh công tác sưu tầm theo nhiều hướng khác nhau từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, đến Côn Đảo, Phú Quốc,… và cả ở nước ngoài. Qua hơn 40 năm hoạt động, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã từng bước chỉnh lý để nội dung trưng bày ngày càng sâu sắc, phong phú và hấp dẫn hơn. Mỗi năm đã có từ 4 - 8 triển lãm chuyên đề tại Bảo tàng. Đặc biệt, triển khai và thực hiện Nghị định 73/CP của Chính phủ về xã hội hóa hoạt động văn hóa trong lĩnh vực Bảo tồn - Bảo tàng, hàng năm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã tổ chức từ 10 - 35 cuộc triển lãm lưu động tại các tỉnh thành trong và ngoài nước nhằm mục đích đưa nội dung của Bảo tàng tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân. Bảo tàng đã phục vụ nhiều đối tượng khác nhau như: nhân dân vùng sâu vùng xa, bộ đội, học sinh, sinh viên, trong đó có những đối tượng hết sức đặc biệt như: thương binh nặng, học viên trường cai nghiện, các chiến sĩ hải đảo. Hàng năm đơn vị đã gửi Thư ngỏ giới thiệu nội dung Bảo tàng đến các trường học trong và ngoài thành phố để mời thầy cô giáo và học sinh đến tham quan. Vì vậy tỷ lệ sinh viên, học sinh đến tham quan Bảo tàng ngày càng đông, chiếm 70% - 80% so với lượng khách Việt Nam. Bên cạnh đó, Bảo tàng đã trở thành cầu nối giữa khách tham quan với các nhân chứng lịch sử thông qua các buổi giao lưu giữa khách tham quan với các cựu chiến binh, cựu tù chính trị, nạn nhân chất độc da cam. Đơn vị còn duy trì tốt quan hệ đối ngoại với các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước, nhờ đó đơn vị đã tiếp nhận nhiều hiện vật, hình ảnh tư liệu quý bổ sung vào nội dung trưng bày của Bảo tàng.

Song song đó, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh được xem như một trường học ngoại khóa giáo dục về truyền thống yêu nước, ý thức bảo vệ và xây dựng đất nước, khắc phục hậu quả chiến tranh cho thế hệ trẻ Việt Nam. Nhân ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 10/8” hàng năm, Bảo tàng đã phối hợp với các đơn vị nghệ thuật như Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhóm múa Ngôi sao nhỏ, Đoàn nghệ thuật múa Rối, Đoàn Xiếc Thành phố, Sân khấu kịch Idecaf, Đoàn múa rối Nụ cười, Nhà hát nghệ thuật hát bội Tp.HCM,... tổ chức các chương trình văn nghệ phục vụ người khuyết tật - nạn nhân chất độc da cam tại các mái ấm, Làng Hòa Bình, Trường khuyết tật. Bên cạnh đó, Bảo tàng còn vận động các cá nhân, đơn vị đóng góp tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng đi vào nền nếp, có hiệu quả, huy động được đông đảo cán bộ, viên chức tham gia. Trong hơn 40 năm qua, công tác nghiên cứu đã xuất bản và phối hợp xuất bản nhiều ấn phẩm, đóng góp nhiều bài viết trong các Hội nghị, Hội thảo khoa học trong và ngoài nước. Góp phần đưa hoạt động của Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tuân thủ nguyên tắc Bảo tàng học, công tác kiểm kê, bảo quản hiện vật đặc biệt được chú trọng.

Toàn bộ hồ sơ hiện vật đã được nhập vào Chương trình quản lý hiện vật của Cục di sản Văn hóa. Trong khuôn khổ Dự án “Phát huy di sản Bảo tàng Việt Nam” (FSP) do chính phủ Pháp tài trợ, cán bộ Bảo tàng đã tham gia các chương trình tập huấn về phần mềm quản lý hiện vật, phương pháp tìm kiếm và phân tích tư liệu, bảo quản phòng ngừa, kỹ thuật số hóa hình ảnh tại Pháp. Việc ra đời Trung tâm ảnh tư liệu của Bảo tàng năm 2007 là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình hiện đại hóa Bảo tàng. Đây là công việc rất mới mẻ, phức tạp nhưng đội ngũ cán bộ viên chức Bảo tàng đã thể hiện quyết tâm cao, khắc phục nhiều khó khăn để hoàn thành.

Công tác tổ chức hành chính, kế hoạch, tài chính đã phục vụ tốt các yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện chế độ chính sách và thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là đơn vị sự nghiệp có thu tự chủ tài chính một phần theo Nghị định 43/NĐ-CP của Chính phủ. Từ năm 2014 đến nay, Bảo tàng đã được chuyển đổi sang đơn vị sự nghiệp có thu tự chủ tài chính toàn phần. Đơn vị đã vượt qua nhiều khó khăn để từng bước đi vào ổn định.

Có thể nói, sự nghiệp của Bảo tàng Chứng tích chiến tranh trong hơn 40 năm qua là sự nghiệp chung của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bảo tàng qua các thời kỳ đã nỗ lực, vượt khó vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III (năm 1995) và Huân chương Lao động hạng II (năm 2001). Đồng thời, từ năm 2012-2015, Bảo tàng luôn được ngành du lịch TP.HCM bình chọn là một trong 10 điểm tham quan thú vị nhất trong Chương trình bình chọn "Thành phố Hồ Chí Minh - 100 điều thú vị. Bên cạnh đó, liên tục từ năm 2011 - 2015, Trang Web du lịch quốc tế TripAdvisor liên tục công nhận Bảo tàng là một trong những "Bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á" do khách du lịch quốc tế bình chọn.

Để Bảo tàng Chứng tích chiến tranh luôn vững mạnh và phát triển, toàn thể công chức, viên chức và người lao động Bảo tàng đã và đang tiếp tục phấn đấu để từng bước chuẩn hóa nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng trưng bày, đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động chuyên môn nhằm đáp ứng mục tiêu xây dựng Bảo tàng ngày càng hiện đại, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Hơn 40 năm hình thành và phát triển sẽ mãi mãi là những bài học, kinh nghiệm quý báu để Bảo tàng tự hào về quá khứ, khẳng định hiện tại và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã giao, vì sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống của lịch sử dân tộc, vì hòa bình cho Việt Nam và thế giới.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh được đạt danh hiệu 1 trong 5 Bảo tàng tiêu biểu, tháng 8/2012

 

Quảng cáo

 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh