Scrapbook

"… Do vậy, toàn dân Việt Nam từ già đến trẻ đã yêu nước nòng nàn và chiến đấu quyết liệt chống Thực dân, Đế quốc để giành lại độc lập và bảo vệ đất nước, nâng cao đời sống để cho người dân được ấm no hạnh phúc".

 • Bà Thoong Vin - Phu nhân Cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Kayson Phomihán - Nước CHDCND Lào ngày 02/4/2012) (04/04/2012)

"Đầu tư vào công việc này là đầu tư vào mặt trận tư tưởng của Đảng. Không thể giản đơn và giả tạo. Phải làm sâu hơn, từ cái căm thù phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, yêu lao động, xây dựng đất nước".

 • Tổng Bí thư Trường Chinh (29/03/2011)

"Rồi đây phải trưng bày thường xuyên, mãi mãi. Phải làm nhà rất đường hoàng. Việc này đáng làm lắm. Đây là một công trình có ý nghĩa chính trị, có ý nghĩa tư tưởng và nếu làm giỏi có cả ý nghĩa nghệ thuật nữa. Rất cần có một bộ phận chuyên trách sưu tầm hiện vật về tội ác địch".

 • Thủ tướng Phạm Văn Đồng (29/03/2011)

"Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tuy mới xây dựng nhưng đã tập hợp được nhiều tư liệu quí nói lên sự dã man cực độ của quân đội xâm lược và những hy sinh vô cùng to lớn của nhân dân ta.
Tôi đã xem những cảm tưởng đầy xúc động của những khách đến xem, kể cả người Mỹ.
Hôm nay, nhân ngày kỷ niệm lịch sử, tôi tới thăm Bảo tàng để tỏ lòng vô cùng thương tiếc và tỏ lòng khâm phục vô hạn đối với nhân dân ta.
Với tinh thần đoàn kết đấu tranh, dũng cảm kiên cường và thông minh sáng tạo, nhân dân Việt Nam anh hùng dưới ngọn cờ của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh sẽ giành được thắng lợi vĩ đại, xây dựng đất nước ta giàu mạnh, với xã hội công bằng và văn minh, sánh vai cùng các nước trên thế giới.
Tôi có lời khen ngợi Ban lãnh đạo và toàn thể anh chị em làm việc ở Bảo tàng lịch sử này".

 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp (29/03/2011)

"Cần sưu tầm thêm về ấp chiến lược tập trung dân, loại tội ác này rất lớn đối với nông dân miền Nam. Việc bắt lính của địch, các thủ đoạn tra tấn của địch. Củ Chi bị tàn phá ghê gớm lắm, cần sưu tầm tài liệu hình ảnh"

 • Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (29/03/2011)

"Mọi thứ ở đây là tài liệu sống. Ở đây có nhiều tài liệu độc nhất trên thế giới. Việc này không chỉ là trách nhiệm của thành phố mà còn là của các cơ quan tuyên truyền ở Trung Ương. Tầm của nó là tầm toàn quốc và thế giới. Phải duy trì lâu dài và mở rộng thêm nữa, muốn vậy phải củng cố tổ chức, có cán bộ chuyên môn có nghiệp vụ, có trình độ khoa học".

 • Đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Bộ Chính Trị (29/03/2011)

"Đến thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tôi rất mừng, vì đây là một Bảo tàng nói về lịch sử - lịch sử cận đại nói về cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh này là kết quả của nhiều công sức đầy tâm huyết của các đồng chí nhằm tố cáo tội ác của bọn xâm lược Mỹ và tay sai, giáo dục lòng yêu nước và tự hào dân tộc của nhân dân ta qua các chiến công vĩ đại.
Hy vọng những công trình mới sắp được xây dựng sẽ có những chứng tích xúc động hơn về những tội ác man rợ của địch và về chủ nghĩa anh hùng của nhân dân ta trong cả nước được phát huy cao độ qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Tôi chú ý phòng "Thiện chí" đã nêu lên phong trào phản chiến và tình cảm của nhân dân thế giới, kể cả Mỹ và Pháp, đối với hai cuộc kháng chiến của dân tộc ta. Đặc biệt nêu cao sự giúp đỡ chí tình về mọi mặt của các anh em và bạn bè ở các nước".

 • Đồng chí Tố Hữu - Ủy viên Bộ Chính Trị (29/03/2011)

"Tôi đã từng tham gia cuộc chiến đấu để giải phóng dân tộc, nhưng chưa thấy hết những tội ác của đế quốc Mỹ. Bảo tàng đã có công sưu tầm giới thiệu những hình ảnh hiện vật để giúp cho thế hệ trẻ, giúp cho mọi người trong nước và nước ngoài hiểu được thực chất sự tàn bạo của chiến tranh, sự hung ác của những tên đầu sỏ Mỹ Ngụy, những hy sinh vô cùng to lớn của nhân dân ta.
Chiến tranh đã đi qua, nhưng âm mưu của các thế lực vẫn còn đó. Hãy cảnh giác và kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được. Đó là nhiệm vụ của tất cả chúng ta".

 • Ông Nguyễn Minh Triết - Bí thư Thành Ủy (29/03/2011)

"Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là lời tố cáo trung thực và nghiêm khắc đối với các thế lực hiếu chiến và xâm lược Mỹ; là sự ca ngợi tinh thần bất khuất chống xâm lược của nhân dân Việt Nam".

 • Ông Phạm Quang Nghị - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (29/03/2011)

Chúng tôi đã có dịp tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và cảm thấy rùng mình vì những tội ác mà Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam ta, hậu quả là để lại cho nhân dân ta căn bệnh quái ác mang tên “Chất độc da cam” và bom mìn vẫn còn lưu lại trong lòng đất. Chúng tôi vô cùng biết ơn những người lính, người anh hùng của dân tộc về sự kiên cường, bất khuất và lòng yêu nước tha thiết đã chiến đấu hết mình để giành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam và nền hòa bình hiện nay chúng tôi có được.

 • Ngày 18/06/2020, Đỗ Thị Hồng Điệp,Võ Hoàng Huyền Châm, Đỗ Nguyễn Thanh Hiền, Mai Thị Kim Oanh –Sinh viên Cao đẳng Công Thương Tp.HCM (26/06/2020)

Được học môn Lịch sử Đảng và đây chính là cơ hội cho nhóm em đến Bảo tàng tham quan cũng như nhìn nhận để thấu rõ hơn những nỗi đau, những vết cắt cả ở trong lòng cũng như ngoài thể xác. Là thế hệ thanh niên tiếp nối ngày hôm nay, tụi em chỉ biết thầm cảm ơn sâu sắc đến những “con người” đã hi sinh bản thân mình, không ngại mọi gian khó để viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc ta, để sẽ như một Việt Nam mà bạn bè trên thế giới phải khâm phục sau bao nhiêu chiến tranh bảo vệ đât nước. Mong rằng thế giới này sẽ luôn hòa bình, sẽ không còn chiến tranh, phân biệt.

Hy vọng sẽ luôn mãi hòa bình cho tất cả các bạn và cho tôi.

Tôi yêu Việt Nam.

 • Ngày 14/6/2020, An Thế Phong – Sinh viên ĐH Nông Lâm Tp.Hồ Chí Minh (26/06/2020)

Chiến tranh đã mang lại nhiều nỗi đau và tôi đã thật sự khóc khi đến đây và xem những trưng bày của Bảo tàng. Cám ơn rất nhiều!

 • Ngày 08/06/2020, Nguyễn Thanh Huy – Đại học Văn hóa Tp. HCM (26/06/2020)

Chiến tranh đã mang lại nhiều nỗi đau và tôi đã thật sự khóc khi đến đây và xem những trưng bày của Bảo tàng. Cám ơn rất nhiều!

 • Ngày 08/06/2020, Nguyễn Anh Quân – Đại học Văn hóa Tp. HCM (26/06/2020)

Chúng em là sinh viên năm 2 của trường Đại học Ngoại ngữ Tin học Tp.HCM. Hôm nay thông qua việc làm bài tập nhóm, chúng em mới biết được rằng, ở thời đại bây giờ còn tồn tại nơi lưu giữ những ký ức và hiện vật lịch sử như nơi đây.

Tụi em từng học lịch sử và cảm thấy môn học rất nhàm chán, nhưng quan điểm của em đã thay đổi phần nào nhờ vào những hình ảnh chứng cứ và hiện vật, những điều này mô tả chân thật những sự kiện và em biết ơn trước những sự hy sinh của cha ông ta. Đã chiến đấu bất khuất, oanh liệt trước sự tàn ác của các nước xâm lược.

Cám ơn vì tất cả.

 • Ngày 05/06/2020, Bùi Thành Đạt & Ngô Thế Duy (26/06/2020)

Một ngày mưa – ngày 20/5/2020. Tôi tròn 20 tuổi, đến với Thành phố Hồ Chí Minh, đến với một nơi đầy phát triển, sôi động nhưng cũng có những nét nhẹ nhàng, hồi tưởng. Nơi bảo tàng đã cho tôi hiểu hơn về quá khứ, về lịch sử hào hùng mà đau thương để tôi trân quý hơn cuộc sống hòa bình này, để có thể sống cố gắng hơn, làm một con người hoàn thiện hơn.

 • Ngày 20/5/2020, Nguyễn Thị Yến (26/06/2020)

Chỉ biết gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những chiến binh, những anh hùng dũng cảm của thời chiến. Tôi rất ngưỡng mộ họ vì tấm lòng nhân ái và quả cảm. Một lần nữa cảm ơn đến những người đã khuất. Dân tộc độc lập – nước nhà bình yên!

Và tôi mong muốn những công dân Mỹ khi đặt chân tới Việt Nam thì hãy một lần ghé thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh này để thấy thương cho đất nước Việt Nam nhỏ bé của chúng tôi.

 • Ngày 17/5/2020, Hà Vi Thảo (26/06/2020)

Xúc động là cảm nhận đầu tiên khi tôi tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Chiến tranh thật khốc liệt. Máu, nước mắt và biết bao người đã phải hi sinh. . .

Là một người con Quảng Trị – nơi có Thành Cổ đầy máu và xương của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh – tôi càng thêm cảm mến và biết ơn; có cái nhìn toàn diện về cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Hãy trân trọng và ở bên nhau khi còn có thể.

 • Ngày 16/5/2020, Nguyễn Thị Mai Hoa (26/06/2020)

Tôi là thế hệ con em sau chiến tranh được sinh ra, cảm thấy đau xót cho những mất mát, hy sinh của những người đi trước thật lớn lao không gì có thể bù đắp được. Cho nên chúng tôi càng cảm thấy có trách nhiệm với cuộc sống này, với đất nước đã được thống nhất, bình yên như thế này là sự cống hiến của những người đã hy sinh vì Tổ quốc. Chúng tôi sẽ xây dựng đất nước ngày càng phát triển để xứng đáng với những hy sinh của những người đi trước.

Với quốc tế, khi gặp gỡ, làm việc với họ, chúng tôi sẽ chia sẻ những mất mát đau thương của người dân Việt Nam nhưng chúng tôi vẫn nén nỗi đau, để quá khứ đi qua, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với Mỹ, với Pháp… để xây dựng nước Việt Nam đàng hoàng, nhân ái, bao dung với kẻ thù dân tộc để họ biến cảm nhận trước thành khâm phục con người Việt Nam ngày nay hơn nữa!

 • Ngày 30/4/2020, Nghiêm Xuân Toàn (26/06/2020)

Khi tham quan, tôi nhận ra rằng chiến tranh thật ác liệt. Tôi sống và lớn lên trong hòa bình, vậy nên nhờ những tư liệu và hình ảnh đã cho tôi khái niệm rõ nét về cuộc chiến phi nghĩa này.

Sắp tới đây là kỉ niệm 45 năm giải phóng và thống nhất đất nước 1975 - 2020. Chúc mừng 45 năm Đại thắng toàn vẹn !

 • Ngày 28/4/2020, Lý Trọng Đức & Lê Thị Huỳnh Như (26/06/2020)

Xuyên suốt các khu vực của bảo tàng với những bức ảnh, những hiện vật trưng bày đã khiến người đến đây cảm nhận rõ hơn, trân trọng hơn nền hòa bình mà chúng ta đang được hưởng. Chiến tranh đã qua rồi, không muốn nhắc lại chiến tranh, không muốn chứng kiến những cảnh thảm khốc do chiến tranh, nhưng vẫn cần phải nhìn rõ sự thật đau thương này để từ đó trân trọng hơn cuộc sống an lành hôm nay và có trách nhiệm cùng nhau gìn giữ sự an lành đó.

Để mang lại cảm nhận quý giá cho du khách, trước hết vô cùng cảm phục những phóng viên chiến trường, bất kể ở chiến tuyến nào, đã dũng cảm có mặt ở nơi nguy hiểm nhất để ghi lại những sự kiện chân thật và quý giá cho công luận, cho mai sau. Bên cạnh đó vô cùng cảm ơn đội ngũ những người làm công tác bảo tàng đã dày công sưu tầm, thu thập và trưng bày một cách công phu, khoa học để phục vụ công chúng, đã tận tâm phục vụ du khách đến thăm từ thái độ nhiệt tình, ân cần, đúng mực đến cơ sở hạ tầng tiện lợi, sạch sẽ, mang lại cảm giác thoải mái cho khách.

Mong sẽ còn quay lại nơi đây để có những trải nghiệm sâu hơn.

 • Ngọc Hoa, Đắk Lắk (03/02/2020)

Sau khi tham quan và tìm hiểu về lịch sử của nước nhà, tôi nhận ra rằng để có được sự bình yên, hòa bình như bây giờ, hạnh phúc như bây giờ là nhờ vào sự hy sinh, nỗ lực của những người đi trước. Càng biết thêm nhiều về lịch sử, tôi lại càng thấy thương cảm cho những người đã bị quân địch sát hại, những người bị chất độc da cam và vô số những người khác mang trong mình những bệnh tật thể xác lẫn tinh thần. Hãy luôn cố gắng học tập, nỗ lực và phát triển đất nước để sánh vai với các cường quốc năm châu.

 • Trần Kim Thuận, sinh viên K21, Đại học Tôn Đức Thắng (03/02/2020)

Tham quan nơi này tôi càng nhận ra mình đã may mắn biết bao khi sống ở đất nước đã hòa bình như hiện nay. Chúng ta phải luôn hướng về tương lai nhưng đôi khi hãy nhìn lại về quá khứ để biết được rằng những người đi trước đã nỗ lực như thế nào để bảo vệ đất nước và duy trì hòa bình như hiện nay. Hãy luôn ghi nhớ lời Bác, cố gắng học tập để sau này đưa đất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu.

 • Trinh – 07/01/2020 (03/02/2020)

Nhìn lại hiện vật của cha ông.

Nước mắt rưng rưng quá đau lòng.

Gia cảnh ngàn đời đành li tán.

Quân tàn ác độc có hiểu không ?

Cha ông giữ nước để ngàn đời.

Hy sinh thân mình khắp muôn nơi.

Con cháu giờ đây hãy nhớ lấy.

Đất nước Nam ta quá tuyệt vời.

 • 23/11/2019, nhà thơ Vĩnh Ngọc (19/12/2019)

Tội ác chiến tranh để lại quá nhiều đau khổ. Thật sự em cảm thấy rất buồn.


 • 01/12/2019, Ngô Quốc Bảo (Hà Nội) (19/12/2019)

Tôi cảm thấy muốn làm điều gì đó thật sự lớn lao cho những gì mà nhân dân ta đã trải qua, chịu đựng sự mất mát, đau đớn đến tột cùng thế này. Tôi, một người dân Việt Nam cũng như thay mặt toàn thể thanh niên Việt Nam hứa sẽ làm rạng danh nước ta đến các cường quốc năm châu. Xin hứa... xin hứa... xin hứa!

 • Trần Thanh Thiên – 11/2019 (02/12/2019)

Cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam thật là khủng khiếp và tàn bạo, không thể tưởng tượng nổi sự dũng cảm, sự chịu đựng, hy sinh của người Việt Nam để chiến thắng trong cuộc chiến này.

 • Phạm Thanh Bình – 23/11/2019 (02/12/2019)

Chiến tranh đã đi qua, thế nhưng những hậu quả cùng với nỗi đau để lại không gì có thể bù đắp được. Khi tham quan Bảo tàng, đi qua mỗi bức ảnh, mỗi hiện vật, trái tim tôi đều rung lên, quặn thắt như thể chính mình vừa qua cuộc chiến đó. Tôi thấy biết ơn và tự hào khi được sinh ra là công dân Việt Nam. Nếu được nói một lời gửi lại quá khứ, tôi muốn nói: “Cám ơn và xin lỗi”.

 • Trương Huỳnh Lan Phương, TP.HCM – 22/11/2019 (02/12/2019)

Những cuộc chiến tranh ở Việt Nam diễn ra thật ác liệt, tiêu tốn nhiều sức người và của. Tuy nhiên, sau cùng, sau bao gian nan, chiến thắng vẫn thuộc về ta. Nhờ ơn Bác, ơn Đảng, ơn các anh hùng đã hy sinh vì độc lập dân tộc, vì nền hòa bình cho con cháu thế hệ sau.

 • Giang, Đại học Sư phạm TP.HCM – 20/11/2019 (02/12/2019)

Tôi sẽ xây dựng Việt Nam giàu mạnh, độc lập tự cường cùng đồng bào mình để không một dân tộc nào có thể coi thường hay đàn áp chúng tôi. Con dân Việt Nam hãy tin rằng chúng ta chỉ có thể lớn mạnh hơn mới có thể có hạnh phúc, tự do thật sự ! 

 • Phạm Quang Việt – 13/11/2019 (02/12/2019)

Khi bước vào bảo tàng mới có cơ hội nhìn thấy chứng tích đáng sợ của chiến tranh, mới thấy đau đớn cho những con người xấu số thời bấy giờ đã phải hứng chịu sự tàn khốc từ những cuộc chiến tranh phi nhân đạo. Vô cùng khâm phục sự hy sinh anh dũng, chiến đấu hết mình vì Tổ quốc của những người chiến sĩ.

 • Huỳnh Ngọc Tú, Khoa Ngoại Ngữ, Đại học Tôn Đức Thắng – 22/09/2019. (01/10/2019)

Thật sự cảm kích trước sự hi sinh và chiến đấu anh dũng của ông cha ta. May mắn là thế hệ sinh sau đẻ muộn, sống trên mảnh đất được gầy dựng bởi bao xương máu của các anh hùng chiến sĩ, chúng em nhất định phải sống thật tử tế, cống hiến tất cả những gì có thể cho mảnh đất hình chữ S đầy thương yêu

 • Đoàn Bạch Yến, Đại học Tôn Đức Thắng – 22/09/2019 (01/10/2019)

Chiến tranh thật sự đáng sợ, làm tắt đi những sức sống trẻ, ngắt đi những mầm non chưa kịp nhú, làm những trái tim vụn vỡ những yêu thương, để lại những đồng hoang trơ trọi, những ngôi nhà đổ nát, những trường học tan hoang. Làm, sống và cống hiến những gì là điều chúng tôi và bạn có thể làm. Kết nối tình bạn, san sẻ yêu thương và cả tha thứ. Những điều đã làm là quá khứ dù có màu sắc gì đi nữa. Những gam màu tươi sáng vẫn đang chờ chúng ta cùng nhau tô điểm. Friendship - Peace - Hope (Hữu nghị - Hòa bình - Hy vọng).

 • Như Ý – 20/09/2019 (01/10/2019)

Cảm xúc không thể diễn tả bằng lời! Chiến tranh thật đáng sợ. Chúng em cảm thấy may mắn, biết ơn khi được sinh ra trong thời đại hòa bình. Cảm thấy đồng cảm với những hoàn cảnh bất hạnh. Cảm xúc chung của chúng em qua những bức ảnh, hiện vật, tàn tích thật sự không thể tả bằng lời!

 • Lớp Đường lối K44 (N3), Đại học Sư phạm TP.HCM – 18/09/2019. (01/10/2019)

Hôm nay, chúng tôi: Giáo viên và các em học sinh lớp 9 trường Minh Đức, quận 1, Tp. HCM đã đã đến tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Đến đây, chúng tôi được chứng kiến những tội ác dã man của kẻ thù và những đau thương mất mát to lớn mà người dân Việt Nam phải gánh chịu trong chiến tranh. Buổi tham quan học tập để lại trong lòng các em nhiều ấn tượng và kiến thức bổ ích để các em sẽ yêu quý hơn cuộc sống hòa bình và những điều tốt đẹp mà các em đang có!

 • 4/9/2019, Trần Thúy An (Hiệu trưởng THCS Minh Đức) (24/09/2019)

Đây là lần đầu tôi đặt chân đến Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, đập vào mắt là nỗi bàng hoàng và vô cùng xúc động cho nhân dân Việt Nam đã trải qua cuộc chiến tranh vô cùng tàn khốc và để lại hậu quả nặng nề. [Điều ấy] đã chạm đến cảm xúc của tôi - người con dân Việt Nam đang gián tiếp nhìn lại lịch sử hào hùng của ông cha ta. Làm cho tôi cảm thấy thật tự hào và từ đây tôi sẽ phấn đấu tốt nhất để phụng sự cho đất nước! Tôi yêu Việt Nam!

 • 8/9/2019, Nguyễn Thị Anh Trúc (24/09/2019)

Em đến từ THCS Minh Đức, em rất đau xót, cảm động, lấy làm tiếc khi nhìn thấy bức ảnh hậu quả khốc liệt và tội ác của thực dân Mỹ và Pháp đàn áp, tra tấn con người Việt Nam. Thay mặt toàn thể học sinh trường Minh Đức, rất biết ơn những anh hùng liệt sĩ cách mạng Việt Nam ngày hôm nay.

 • 6/9/2019, Linh Anh (THCS Minh Đức) (24/09/2019)

Chiến tranh thật khủng khiếp.
Xin cám ơn các thế hệ đi trước đã chiến đấu, hy sinh giành độc lập tự do cho đất nước.
Xin cầu nguyện cho những người thiệt thòi, bất hạnh được sung sướng, hạnh phúc hơn ở kiếp sau.

 • 2/9/2019, Nguyễn Thị Hạnh (Hải Phòng) (24/09/2019)

Tôi rất cảm th